Cấp, thu hồi, hủy sổ đỏ: Ai chịu trách nhiệm?

Năm 2001, bà Lê Thị Kim Phượng (ngụ tại quận Phú Nhuận, TPHCM) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất diện tích 8.568m2 tại phường Long Bình, quận 9, TPHCM, của ông Nguyễn Tân Phát và ông Nguyễn Văn Đô, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ). Tuy nhiên, sau 10 năm, đột ngột bà Phượng bị UBND quận 9 thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ vì lý do “GCNQSDĐ đã được cấp không đúng quy định pháp luật đất đai”.

Chuyện đơn giản thành phức tạp

Cấp, thu hồi, hủy sổ đỏ: Ai chịu trách nhiệm? ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khu đất 8.568m2 mà ông Đô và ông Phát bán cho bà Phượng nằm trong lô đất 11.020m2 do ông Nguyễn Văn Năm (cha ông Đô, ông nội ông Phát) sở hữu từ trước năm 1966.

Sau đó, ông Năm làm di chúc để lại khu đất này cho ông Đô, rồi ông Đô giao cho ông Phát quản lý. Năm 2000, ông Đô khiếu nại đòi lại đất. Ngày 2-8-2000, UBND quận 9 ban hành Quyết định 140 giải quyết tranh chấp, theo đó ông Đô và ông Phát đã đi đến thỏa thuận chia lô đất này theo tỷ lệ 30/70. Sau đó, ông Đô và ông Phát làm thủ tục xin cấp sổ đỏ rồi chuyển quyền sử dụng đất cho bà Phượng và một số người khác.

Giao dịch này hoàn toàn hợp pháp, đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Bà Phượng đã làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và tiến hành cải tạo, sử dụng khu đất này. Năm 2006 bà Phượng được UBND quận 9 cấp đổi sổ đỏ khu đất này thành 6 sổ đỏ.

Thế nhưng, đến tháng 2-2009, UBND quận 9 lại ban hành Quyết định 737, thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Phát (mặc dù khu đất đã chuyển quyền sử dụng cho bà Phượng và bà Phương đã được cấp sổ). Một năm sau, tháng 2-2010, UBND quận 9 sửa sai bằng Quyết định 43 hủy bỏ Quyết định 737.

Mọi chuyện tưởng đã êm xuôi, nào ngờ đến tháng 5-2011, bà Phượng nhận được 6 quyết định của UBND quận 9 thu hồi, hủy bỏ 6 sổ đỏ đã cấp cho bà. Lý do thu hồi là các sổ đỏ này đã cấp không đúng quy định của Luật Đất đai. Ngoài bà Phượng, 6 người khác đã mua đất của ông Đô và ông Phát cũng bị thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ.

Ai làm không đúng?

Không đồng tình, bà Phượng đã khiếu nại, UBND quận 9 phúc đáp rằng phải thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ đã cấp vì Quyết định 140 của UBND quận 9 ngày 2-8-2000 giải quyết tranh chấp, giữa ông Đô và ông Phát đã có hiệu lực thi hành; việc lúc bấy giờ sau khi tranh chấp ông Đô và ông Phát lập biên bản cam kết tự phân chia tỷ lệ hưởng dụng trên đất chỉ là sự thỏa thuận về mặt dân sự, chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận bằng quyết định hành chính.

Tuy nhiên, cách trả lời này không thuyết phục, bởi lẽ 10 năm trước UBND quận 9 căn cứ vào đâu để cấp sổ đỏ cho ông Đô và ông Phát theo tỷ lệ 30/70? Hơn nữa, nếu quyết định cấp sổ đỏ không phải là quyết định hành chính thì nó là cái gì?

Bà Phượng bức xúc: “Tôi chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp (có sổ đỏ), đúng trình tự, thủ tục, sử dụng ổn định 10 năm qua, nay bỗng nhiên mất trắng chỉ vì lý do “việc cấp GCNQSDĐ của chính quyền không đúng theo quy định của Luật Đất đai”.

Mà GCNQSDĐ do chính UBND quận 9 cấp. Nếu UBND quận 9 đã làm sai thì phải có trách nhiệm bồi thường, đảm bảo quyền lợi cho tôi chứ!”.

Chuyện rối rắm không chỉ ở mức đó, gần đây, lợi dụng các quyết định của UBND quận 9 thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ đối với bà Phượng và 6 hộ dân khác, bà Châu Hồng Hoa - vợ ông Đô - tự tiện cho người xâm nhập vào khu đất này đo vẽ, phân lô và rao bán, bất chấp sự phản đối của mọi người.

Bà Hoa còn cầm bản vẽ do chính bà tự phân chia đến UBND phường Long Bình yêu cầu chứng nhận để làm giấy tờ hợp thức hóa và bị UBND phường từ chối.

Các hộ dân đã mua đất của ông Đô và ông Phát đang gửi đơn kiến nghị UBND TP, Thanh tra TP sớm kiểm tra, rà soát lại sự việc này, bảo đảm an ninh trật tự và quyền lợi hợp pháp của mình.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.