Căn hộ để bán, văn phòng cho thuê khởi sắc

(ĐTTC)- Báo cáo thị trường BĐS quý I-2015 vừa công bố của Savill cho thấy, phân khúc căn hộ để bán và văn phòng cho thuê đang là những điểm sáng trên thị trường BĐS Hà Nội.

 Căn hộ để bán, văn phòng cho thuê khởi sắc ảnh 1
Cụ thể, ở phân khúc căn hộ để bán, tổng nguồn cung căn hộ trong quý I-2015 trên địa bàn Hà Nội khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 43% theo quý và 6% theo năm.

Đặc biệt, quý I-2015 có sự gia tăng mạnh mẽ của các dự án mở bán mới. Có đến 21 dự án mới và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn tổng số của năm 2014.

Về số lượng giao dịch, đã có hơn 5.600 căn hộ được bán, tăng 62% theo quý. Giá chào bán sơ cấp bình quân của thị trường giảm 9% theo quý do các dự án mới chào bán có mức giá thấp hơn so với giá trung bình toàn thị trường. Giá chào bán thứ cấp bình quân tăng 2% theo quý. Trên mặt bằng chung của các quận, mức tăng cao nhất là 11%, mức giảm cao nhất là -4% theo quý

Đáng chú ý, theo nhận định của Savill, đầu cơ đã quay lại thị trường và hoạt động mạnh mẽ hơn trước. Thị trường cũng đã xác lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, những căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 chỉ có thể tìm thấy ở khu vực ngoài vành đai 3. Ở khu vực trung tâm, mức giá của các dự án mở bán không dưới 30 triệu đồng/m2, cá biệt có những dự án đã quay lại mức giá 40 triệu đồng/m2, cao so với mặt bằng chung của thị trường.
Những căn hộ có giá trên dưới 2 tỷ đồng thu hút lượng người mua đông đảo nhất, tuy nhiên, dưới 2 tỷ đồng, người dân chỉ có thể tìm mua được những căn hộ có hạ tầng cơ sở không ưng ý.

Một phân khúc khác cũng được ghi nhận có sự khởi sắc vượt bậc trong quý I là văn phòng cho thuê. Theo đại diện Savill, tổng diện tích cho thuê thêm của quý I-2015 đạt khoảng 82.000m2, tăng 124% theo quý, tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành. Giá thuê văn phòng trung bình tăng 2% theo quý. Trong đó hạng A tăng 2%, hạng B 1% và hạng C 0.4%.

Công suất thuê toàn thị trường tăng 7 điểm % theo quý, đạt 82%. Công suất thuê của hạng B đạt mức cao nhất, 10 điểm %, theo sau là hạng A với 7 điểm % và hạng C với 5 điểm %.

Theo nhận định của Savill, một tín hiệu được xem là vui cho thị trường BĐS đó là đến tháng 4/2015 sẽ có khoảng 2.733 doanh nghiệp được thành lập mới trong khi số doanh nghiệp giải thể không đổi theo năm. Điều này sẽ khiến cho nguồn cung của phân khúc văn phòng thêm nhiều khởi sắc.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?