Căn hộ để bán, văn phòng cho thuê khởi sắc

(ĐTTC)- Báo cáo thị trường BĐS quý I-2015 vừa công bố của Savill cho thấy, phân khúc căn hộ để bán và văn phòng cho thuê đang là những điểm sáng trên thị trường BĐS Hà Nội.

 Căn hộ để bán, văn phòng cho thuê khởi sắc ảnh 1
Cụ thể, ở phân khúc căn hộ để bán, tổng nguồn cung căn hộ trong quý I-2015 trên địa bàn Hà Nội khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 43% theo quý và 6% theo năm.

Đặc biệt, quý I-2015 có sự gia tăng mạnh mẽ của các dự án mở bán mới. Có đến 21 dự án mới và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn tổng số của năm 2014.

Về số lượng giao dịch, đã có hơn 5.600 căn hộ được bán, tăng 62% theo quý. Giá chào bán sơ cấp bình quân của thị trường giảm 9% theo quý do các dự án mới chào bán có mức giá thấp hơn so với giá trung bình toàn thị trường. Giá chào bán thứ cấp bình quân tăng 2% theo quý. Trên mặt bằng chung của các quận, mức tăng cao nhất là 11%, mức giảm cao nhất là -4% theo quý

Đáng chú ý, theo nhận định của Savill, đầu cơ đã quay lại thị trường và hoạt động mạnh mẽ hơn trước. Thị trường cũng đã xác lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, những căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 chỉ có thể tìm thấy ở khu vực ngoài vành đai 3. Ở khu vực trung tâm, mức giá của các dự án mở bán không dưới 30 triệu đồng/m2, cá biệt có những dự án đã quay lại mức giá 40 triệu đồng/m2, cao so với mặt bằng chung của thị trường.
Những căn hộ có giá trên dưới 2 tỷ đồng thu hút lượng người mua đông đảo nhất, tuy nhiên, dưới 2 tỷ đồng, người dân chỉ có thể tìm mua được những căn hộ có hạ tầng cơ sở không ưng ý.

Một phân khúc khác cũng được ghi nhận có sự khởi sắc vượt bậc trong quý I là văn phòng cho thuê. Theo đại diện Savill, tổng diện tích cho thuê thêm của quý I-2015 đạt khoảng 82.000m2, tăng 124% theo quý, tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành. Giá thuê văn phòng trung bình tăng 2% theo quý. Trong đó hạng A tăng 2%, hạng B 1% và hạng C 0.4%.

Công suất thuê toàn thị trường tăng 7 điểm % theo quý, đạt 82%. Công suất thuê của hạng B đạt mức cao nhất, 10 điểm %, theo sau là hạng A với 7 điểm % và hạng C với 5 điểm %.

Theo nhận định của Savill, một tín hiệu được xem là vui cho thị trường BĐS đó là đến tháng 4/2015 sẽ có khoảng 2.733 doanh nghiệp được thành lập mới trong khi số doanh nghiệp giải thể không đổi theo năm. Điều này sẽ khiến cho nguồn cung của phân khúc văn phòng thêm nhiều khởi sắc.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

(ĐTTCO) - Dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là đất ở đô thị, sử dụng lâu dài, nhưng khi xin phép xây dựng nhà ở người dân chỉ được cấp phép xây dựng tạm và cam kết tự tháo dỡ. Tình huống trên đã đẩy người sở hữu đất sống dở chết dở, mặc dù trước khi mua đất họ đã xem rất kỹ các thông tin này trên GCN.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?