Cần cơ chế khuyến khích xây nhà thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa có những đề xuất nhằm xây dựng, phát triển thị trường BĐS ổn định, giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư.

Cần cơ chế khuyến khích xây nhà thu nhập thấp

TPHCM có gần 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư. Tốc độ tăng dân số bình quân của TP 3,5%/năm, trong đó tốc độ tăng dân số cơ học 2,3%/năm, gấp đôi mức tăng dân số tự nhiên, chủ yếu là tăng cơ học từ người nhập cư.
Cứ mỗi 5 năm, dân số TP tăng hơn 1 triệu người, tương đương dân số 1 quận, đã đặt ra thách thức không nhỏ về nhà ở cho đối tượng này. TP hiện có khoảng 500.000 sinh viên, trong đó khoảng 400.000 sinh viên ngoại tỉnh, phần lớn thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập giá rẻ, thiếu tiện ích, thiếu an toàn. Ngoài ra, TP đang có hơn 100.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc thường xuyên, cùng khoảng 50.000 cặp kết hôn mỗi năm, có nhu cầu nhà ở.    
Như vậy nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư ngày càng gia tăng, khi chương trình di dời, tái định cư các hộ dân sống ven và trên kênh rạch gắn với công tác chỉnh trang đô thị có liên quan đến 22.000 hộ gia đình. Bên cạnh đó, kế hoạch xây dựng lại 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng đang trong tình trạng nguy hiểm (cấp D) trên địa bàn cần tái định cư 861 hộ gia đình, cũng phát sinh nhu cầu nhà ở giá rẻ.  
Để giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư và số lượng người tăng cơ học hàng năm của TP là một bài toán khó, cần sự phối hợp và nỗ lực của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nòng cốt là các doanh nghiệp BĐS. 
HoREA cũng đề nghị UBND TP kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ, để tạo nguồn tái cấp vốn ngân sách cho các đối tượng mua, thuê, thuê mua NoXH được vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, với lãi suất 5%/năm (áp dụng cho năm 2018) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nếu ngân sách nhà nước có điều kiện cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho chủ đầu tư các dự án NoXH để làm giảm giá thành, theo quy định của Luật Nhà ở 2014. 
Bên cạnh đó, UBND TP chỉ đạo việc giảm các thủ tục hành chính để hỗ trợ chủ đầu tư dự án NoXH. Thí dụ, Công ty Lê Thành là chủ đầu tư dự án NoXH cho thuê bằng nguồn vốn tư nhân tại phường An Lạc, quận Bình Tân, đã được UBND TP ký 2 Quyết định về công nhận chủ đầu tư dự án, nhưng do sổ đỏ có nguồn gốc đất nông nghiệp nay đã hết hạn sử dụng nhưng chưa được điều chỉnh, nên doanh nghiệp vẫn chưa được Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận đăng ký giao dịch bảo đảm để được vay vốn ngân hàng thực hiện dự án.
HoREA kiến nghị UBND TP có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ nhỏ cho thuê giá rẻ (khoảng 3-5 triệu đồng/tháng) để hình thành thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp tương tự các nước phát triển, và đón đầu xu hướng mới cùng chia sẻ không gian căn hộ thuê chung hiện nay.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ doanh nghiệp BĐS “kêu than” như thời gian qua, nhất là về mặt thủ tục xét duyệt dự án. Báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM cũng thừa nhận số lượng dự án mới, số lượng căn hộ hình thành trong tương lai được phép bán, từ đầu năm đến nay cũng giảm sâu so với các năm trước. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Bất cập trong bảo tồn kiến trúc Đà Lạt

(ĐTTCO) - Ngoài 2 công trình được xếp hạng Di tích kiến trúc cấp quốc gia là Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ga Đà Lạt, hiện TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng còn hàng trăm căn biệt thự kiến trúc châu Âu độc đáo, góp phần làm nên nét riêng của thành phố cao nguyên này. 

Không gian sống

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019