Sàn giao dịch BĐS

Cầm cự chờ thời

Thị trường BĐS tại TPHCM vẫn tiếp tục ảm đạm, trầm lắng. Tình hình giao dịch rất chậm, thậm chí nhiều sàn suốt 3 tháng đầu năm không “đẩy” được một sản phẩm nào. Thất thu, bội chi là nguyên nhân hàng loạt sàn giao dịch BĐS phải tạm đóng cửa. Các sàn còn lại gắng cầm cự hoạt động để chờ thời.

Áp lực chi phí

Tại các trung tâm môi giới, sàn giao dịch BĐS trên đường Trần Não, Lương Định Của, vành đai Đông (quận 2), suốt buổi sáng không có khách hàng đến giao dịch, do vắng khách nên các nhân viên chỉ “ngồi chơi xơi nước”. Trung tâm môi giới nhà đất Minh Phương trên đường Lương Định Của không khách hàng và cũng không có nhân viên. Bà chủ cho biết các nhân viên đang ngồi ở… quán cà phê do văn phòng không có việc gì làm. Không có doanh thu nên cứ phải bù lỗ suốt mấy tháng qua.

Ông Phùng Minh Đức, Giám đốc CTCP Đầu tư địa ốc Việt (Vietreal), kể: “Hồi thị trường BĐS có sức thanh khoản tốt, tôi mở 3 trung tâm giao dịch, với đội ngũ trên 50 nhân viên. Tổng cộng chi phí thuê mặt bằng 3 nơi 3.000USD/tháng, cộng thêm tiền lương nhân viên 120 triệu đồng/tháng và nhiều chi phí khác, mà vẫn có lợi nhuận. Nhưng nay thị trường gặp khó khăn kéo dài, doanh số giảm sút đến 70% nên công ty chỉ duy trì hoạt động 1 trung tâm và chỉ còn giữ lại 12 nhân viên để tiết kiệm chi phí”. Ông D., Giám đốc CTCP Địa ốc Đ.P., cũng thừa nhận: “Do thị trường đóng băng nên công ty vừa phải đóng cửa 4 trong 7 trung tâm, giảm nhân sự từ 60 xuống chỉ còn 20. Ngoài ra công ty phải cắt giảm 80% chi phí quảng cáo”.

Cầm cự chờ thời ảnh 1

Các sàn, trung tâm môi giới nhà đất dọc đường vành đai Đông (quận 2) vắng khách. Ảnh: THANH VY

Trong khi đó, một số văn phòng môi giới hoạt động rầm rộ tại quận 2 như Phú Nam, Ngô Hưng, Thịnh Long, Long Gia Khang, Phú Vinh… đã ngưng hoạt động. Không chỉ các ông chủ sàn, trung tâm môi giới BĐS bị thất thu, nhiều lao động trong nghề môi giới BĐS bị thất nghiệp. Trước đây, thời thị trường BĐS sôi động, lương cơ bản của nhân viên môi giới tại các sàn, trung tâm môi giới khoảng 1,5-2,5 triệu đồng/tháng, cộng với trích % tiền hoa hồng giao dịch, thu nhập cũng chục triệu đồng/tháng, những người môi giới giỏi có thể kiếm được cả trăm triệu đồng/tháng. Nhưng nay, ngoài tiền lương ít ỏi, họ không còn khoản thu nhập nào khác.

 Thích ứng cách nào?

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Kim Điền Phát, chia sẻ: Hiện nay tại TPHCM có gần 300 sàn giao dịch và hàng trăm trung tâm môi giới BĐS nhỏ lẻ. Khó đánh giá sàn nào chuẩn hay chuyên nghiệp, vì nó chưa hoạt động một cách minh bạch. Nhiều chủ dự án lớn vừa đầu tư xây dựng vừa tạo ra cho mình một sàn để giao dịch sản phẩm, như vậy sàn giao dịch đó chắc chắn có một dự án để kinh doanh. Nhưng ngay sau khi bán hết căn hộ của dự án, sàn đó cũng đóng cửa. Luật chơi đang thiếu sòng phẳng, khiến nhiều sàn không dựa trên nguồn cung sẵn có sẽ không có sản phẩm để bán. Như vậy, thông qua doanh thu hoặc qua mức độ giao dịch để đánh giá mức độ chuyên nghiệp hẳn chưa đúng. Lẽ ra chủ đầu tư cần công bố và đưa thông tin dự án ra đấu giá tại các sàn một cách minh bạch.

Ông Phùng Minh Đức cho biết hiện nay các chủ đầu tư BĐS không đưa sản phẩm mới ra các sàn và trung tâm giao dịch, mà trực tiếp bung ra bán khiến nguồn hàng trên thị trường khan hiếm. Sản phẩm của những dự án cũ mua đi bán lại vẫn còn nhiều nhưng bán không được. Như vậy, để tồn tại, các sàn phải tìm cho mình những sản phẩm thật độc đáo, phù hợp với nhu cầu thực. Khi thị trường BĐS đóng băng kéo dài, khiến hàng loạt trung tâm môi giới hoạt động không chuyên nghiệp, manh mún bị ảnh hưởng nặng nhất và sẽ tự đào thải dần. Còn những sàn lớn đã có uy tín sẽ phải hoạt động quy củ hơn để giữ chân khách hàng. Đáp ứng xu hướng thị trường, các sàn đang săn lùng căn hộ thuộc phân khúc trung bình và thấp từ 0,8-1 tỷ đồng/căn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng có thu nhập thấp.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.