Cải tạo chung cư Thanh Đa: Người dân muốn xây “cuốn chiếu“

(ĐTTCO)-Người dân mong muốn được tái định cư tại chỗ tại chung cư Thanh Đa bằng cách xây "cuốn chiếu" trước một số lô nhà.

Chung cư Thanh Đa xuống cấp trầm trọng.

Chung cư Thanh Đa xuống cấp trầm trọng.

Một trong số những chung cư cũ nằm trong diện phải di dời để xây mới là cụm 8 lô chung cư Thanh Đa, tại phường 27, quận Bình Thạnh. Đây là chủ trương của TP HCM nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị.

Mặc dù ủng hộ chủ trương nhưng cuộc sống của gần 1.300 người dân tại chung cư Thanh Đa sẽ bị ảnh hưởng khi tiến hành xây mới. Nhiều người bày tỏ nguyện vọng được nhận phương án đảm bảo về chỗ ở một cách rõ ràng, cụ thể để an tâm di dời.

Chung cư Thanh Đa là cụm chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Tổng số có 22 lô, bao gồm 8 lô đánh số (từ 1 đến 8) và 14 lô đánh chữ (theo thứ tự A,B,C…). Năm 2014, UBND quận Bình Thạnh đã ra quyết định di dời khẩn cấp 299 hộ dân tại lô 4 và 6 vì bị nghiêng, lún nghiêm trọng.

Một năm sau, quận Bình Thạnh thông báo mời gọi đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây mới 8 lô đánh số với tổng diện tích hơn 73.200 mét vuông. Quy mô tạm tính của dự án khoảng 2.494 căn hộ, trong đó 1.427 căn dành cho tái định cư, còn lại là căn hộ thương mại.

Năm 2017, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa được UBND TP HCM công nhận làm chủ đầu tư dự án, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất các thủ tục liên quan. Tháng 4/2019, thành phố gia hạn đến hết năm mà công ty vẫn chưa hoàn tất thủ tục thì sẽ thu hồi dự án.

Sống trong tình cảnh chung cư cũ luôn rình rập đe dọa sự an toàn, người dân tại đây đồng tình với chủ trương di dời để xây mới. Tuy nhiên, người dân hoang mang vì UBND quận Bình Thạnh đang cho tiến hành làm thủ tục di dời gần 1.300 người dân nhưng còn chưa thông tin rõ ràng về việc tạm cư, tái định cư.

Bà Ngô Thanh Loan, sinh sống tại lô 10 chung cư Thanh Đa cảm thấy lo lắng khi nhận được giấy thông báo thu hồi đất vào giữa tháng 4 nhưng vẫn chưa biết cụ thể phương án bồi thường thế nào.

Theo bà Loan, hai lô 4 và 6 đã di dời các hộ dân được 5 năm nay vẫn để không. Ngoài ra, bà cũng đề nghị phát tờ rơi thông tin về Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để người dân tìm hiểu nhưng đến nay vẫn chưa có, người dân còn mù mờ thông tin về chủ đầu tư này.

Trước việc phải di dời, bà Loan bày tỏ mong muốn được tái định cư tại chỗ bằng cách xây "cuốn chiếu" trước hai lô 4 và 6, để người dân các lô còn lại được tái định cư tại chỗ, không phải đi xa.

Một số hộ dân khác thì băn khoăn việc nếu phải tạm cư thì với gần 1.300 người dân thì sẽ khó tìm chỗ ở gần đây. Nếu như phải ở quá xa thì sẽ gây xáo trộn trong sinh hoạt. Nguyện vọng được tái định cư tại chỗ vẫn còn là dấu hỏi bởi không biết với chủ đầu tư hiện tại thì tiến độ xây dựng khi nào mới xong.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, ngụ lô 1 chung cư Thanh Đa cho biết, người dân mong muốn chủ đầu tư phải minh bạch được kinh nghiệm và năng lực tài chính để đảm bảo hoàn thành dự án. Đồng thời người dân đề nghị giá đền bù cũng phải thoả đáng và hệ số đền bù, giải toả cũng phải được minh bạch, rõ ràng.

Theo UBND quận Bình Thạnh, các hộ dân được chọn 1 trong 3 phương thức tái định cư: nhận tiền tự lo nơi ở mới, tái định cư tại chỗ hoặc chọn căn hộ tái định cư vị trí khác. Trong thời gian chờ xây dựng chung cư dành cho tái định cư, nếu người dân có nhu cầu tìm nơi ở khác thì được hỗ trợ tiền tạm cư hàng tháng, cho đến khi hoàn thành căn hộ tái định cư.

Ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, sau khi người dân nhận được thông báo thu hồi đất, trong vòng 180 ngày sẽ duyệt phương án bồi thường, đồng thời ban hành quyết định thu hồi đất.

Đối với nguyện vọng của người dân về tái định cư tại chỗ sau khi xây “cuốn chiếu” hai lô 4 và 6, ông Phương nêu rõ: “Quận đã nắm rõ ý này và đã có báo cáo, đề xuất với thành phố cùng các sở, ngành để tham mưu. Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa cần thực hiện mở thầu rộng rãi, tất cả các thông tin tham gia đấu thầu đều công khai, được tổ liên ngành của thành phố chọn trước khi trình thành phố phê duyệt như thế mới đảm bảo trình tự chọn lựa chủ đầu tư”.

Theo dự kiến, các hộ dân thuộc sáu lô còn lại sẽ được tổ chức di dời nhanh nhất vào tháng 10 sắp tới. Việc quan tâm chỉnh trang đô thị, xây mới chung cư đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân là cần thiết, tuy nhiên chính quyền cũng cần phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các phương án rõ ràng về tái định cư để người dân an tâm.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dự án ODA thi công chậm

Nhiều dự án ODA thi công chậm

(ĐTTCO) - Hiện TPHCM có 12 dự án được đầu tư từ nguồn vốn ODA nhưng thời gian triển khai chậm do vướng thủ tục. Ngoài ra, thành phố cũng đang gặp khó về thủ tục khi triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại.

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

Hàng loạt công trình chống sạt lở chậm tiến độ

(ĐTTCO)-Ngày 16-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo UBND huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và các quận 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp khẩn trương khắc phục những tồn tại trong việc đầu tư xây dựng các công trình phòng chống thiên tai xung yếu cấp bách.

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019