Cách căn cơ để giảm giá thành

Cách căn cơ để giảm giá thành ảnh 1
Giá nhà của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước.
Ảnh: Việt Dũng
Giá nhà đất ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước, trong khi thu nhập của người Việt Nam thấp hơn nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng phần lớn người dân là những người thu nhập trung bình và thấp đang thực sự có nhu cầu về nhà ở nhưng không thể nào mua được nhà. Và từ đó suy ra rằng giới đầu cơ và các chủ đầu tư đã thổi giá nhà đất lên quá cao, cần phải kéo về đúng giá trị thực.

Song, khi lý giải nguyên nhân giá nhà đất ở Việt Nam quá cao, ông Trần Kim Chung, Chủ tịch HĐQT CT Group, cho rằng không phải số tiền đội giá đó chảy hết vào túi chủ đầu tư. Trong khi ở nhiều nước, thủ tục một dự án BĐS chỉ mất từ vài tháng đến 1 năm, ở nước ta thường từ 2 năm trở lên, cá biệt có dự án mất nhiều năm cho phần thủ tục hành chính, chưa tính thời gian thi công. Một chu kỳ dự án kéo dài như vậy, tất nhiên phải chịu gánh nặng lãi suất ngân hàng, chi phí quản lý, đồng tiền bị mất giá… khiến chi phí dự án tăng cao. Ngoài ra còn chưa kể “chi phí dưới gầm bàn” cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ cho một dự án. Tất cả những chi phí ấy làm đội giá thành sản phẩm. Do vậy, giá bán cao nhưng chưa hẳn chủ đầu tư có được “siêu lợi nhuận”.

Trong tình hình thị trường đóng băng hiện nay, nhiều doanh nghiệp BĐS phải hạ giá tối đa để bán được sản phẩm, nhằm quay vòng vốn, tiếp tục đầu tư phần còn lại của dự án. Thà lợi nhuận rất ít mà có thể thu hồi vốn, còn hơn cố giữ giá không bán được. Thật ra đây chỉ là giải pháp tạm thời, không bền vững cho thị trường BĐS, vì doanh nghiệp BĐS sẽ không thể hoặc không dám đầu tư dự án mới. Giải pháp căn cơ là phải khắc phục cho được tình trạng thủ tục phiền hà, nhũng nhiễu, để tạo điều kiện cho dự án được triển khai nhanh, tháo gỡ vướng mắc. Đó là cách tích cực nhất để giảm giá thành và giá bán BĐS.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?