Góp vốn đầu tư chung cư Quốc Cường Gia Lai

Bút sa gà chết

Sau một thời gian tương đối im ắng về chuyện tranh chấp sở hữu chung riêng và khiếu nại về chất lượng căn hộ, tuần qua thị trường BĐS TPHCM lại xảy ra một sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận. Hàng chục cư dân chung cư Quốc Cường Gia Lai (đường Trần Xuân Soạn, quận 7) làm thủ tục kiện đòi chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Quốc Cường (thành viên của CTCP Quốc Cường Gia Lai) bồi thường do giao nhà chậm, thi công không đúng loại vật tư như cam kết.

Tại cuộc gặp giữa chủ đầu tư với một số cư dân và các cơ quan truyền thông, đã vỡ ra nhiều điều. Trong hợp đồng góp vốn đầu tư giữa khách hàng và chủ đầu tư tại dự án nói trên, có điều khoản quy định khá rõ về phạt lãi suất nếu chủ đầu tư trễ hạn giao nhà và nếu khách hàng chậm đóng tiền. Khi dự án khởi động, thị trường BĐS đang thuận lợi, ngân hàng rất thoáng với việc cho vay mua nhà đất, nên cả chủ đầu tư và khách hàng đều không lường trước khó khăn, ký hợp đồng chẳng ai bận tâm lo ngại khả năng bị phạt.

Nhưng rồi quá trình thực hiện hợp đồng diễn ra trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn, giá vật tư tăng cao khiến giá thành dự án tăng theo; trong khi đó, vốn tín dụng cho BĐS bị siết chặt nên chủ đầu tư và khách hàng đều gặp khó khăn.

Khách hàng phản ánh: Chủ đầu tư bàn giao nhà trễ 18 tháng so với hợp đồng. Theo hợp đồng, phải trả lãi suất chậm giao nhà 1,5%/tháng trên tổng số tiền khách hàng đã góp. Như vậy, số tiền phạt chậm giao nhà tính đúng phải đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi căn hộ, nhưng chủ đầu tư chỉ chấp nhận “hỗ trợ” vài chục triệu đồng. Ngoài ra, chất lượng căn hộ không đúng như cam kết của chủ đầu tư: cửa sổ nhỏ hơn, sàn gỗ xoan đào bị thay thế bằng sàn gỗ công nghiệp, đá granite bị thay thế bằng gạch men thường hoặc gạch thô...

Bút sa gà chết ảnh 1

Chung cư Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: LÃ ANH

Bà Nguyễn Như Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai, phân trần: “Trong số 125 khách hàng mua căn hộ của dự án có đến 75% đóng tiền chậm tiến độ, 25% còn lại cũng đóng tiền chậm tiến độ nhưng không chậm quá 60 ngày nên không bị phạt. Do vậy, nếu căn cứ theo hợp đồng, các khách hàng chậm đóng tiền phải bị phạt 8 tỷ đồng, còn phía công ty do chậm giao nhà nên phải bồi hoàn cho khách hàng 2,8 tỷ đồng.

Các khách hàng nộp tiền chậm tiến độ, ngoài việc bị phạt còn bị xem như đơn phương chấm dứt hợp đồng, phải thanh lý. Nhưng nếu thanh lý hợp đồng với tất cả 75% số khách hàng vi phạm chậm đóng tiền, coi như dự án tắc đầu ra. Do vậy chủ đầu tư phải “gồng mình” để đàm phán với khách hàng nhằm tìm một giải pháp tốt nhất cho cả hai bên”.

Tuy nhiên, bà Loan cũng thừa nhận thỏa thuận trong hợp đồng trước đây có vài điểm chưa hợp lý. Chẳng hạn nếu khách hàng nộp tiền chậm, công ty chỉ phạt tính lãi theo số tiền nộp thiếu, nhưng nếu công ty giao nhà chậm phải chịu lãi suất cho khách hàng trên toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp là bất hợp lý. Bởi công ty thu tiền của khách hàng góp theo tiến độ từng lần là 5% tổng giá trị hợp đồng mỗi đợt và sử dụng để xây dựng công trình, không dùng tiền để kinh doanh nên không thể lấy khoản nào để trả lãi cho khách hàng.

Do vậy chủ đầu tư thương lượng với khách hàng chỉ bồi thường chậm giao nhà 8% trên tổng giá trị hợp đồng, thay vì 1,5%/tháng/số tiền góp vốn và yêu cầu những người đóng tiền chậm cũng sẽ phải chịu mức phạt này. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã phản đối cách giải thích của bà Loan và phương án bồi thường của chủ đầu tư và thống nhất chọn giải pháp chờ tòa án giải quyết.

Dù vụ việc sẽ được giải quyết theo hướng nào, đây là một bài học cho việc ký kết hợp đồng giao dịch BĐS. Khi soạn thảo hợp đồng, để thu hút khách hàng trong thời cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư mạnh miệng đưa ra những hứa hẹn rất hấp dẫn, cam kết chất lượng sản phẩm và thời hạn bàn giao rõ ràng, chấp nhận chịu phạt nếu thực hiện không đúng hợp đồng. Nhiều khách hàng không đủ vốn mua nhà nhưng vẫn mạnh tay ký hợp đồng, chấp  nhận chịu phạt hoặc bị thanh lý hợp đồng nếu đóng tiền trễ hạn. Thế mới biết “bút sa gà chết”.

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?