Bong bóng xẹp sao vỡ được

Trước tình hình căng thẳng của thị trường BĐS, trong thời gian gần đây nhiều ý kiến tỏ ra e ngại khả năng thị trường BĐS sẽ vỡ bong bóng. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng dùng thuật ngữ bong bóng để chỉ thị trường BĐS hiện nay là không hợp lý.

Ông Trương Minh Thuận, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco), cho rằng “bong bóng” là cách ám chỉ tình huống BĐS đã bị đẩy giá lên quá cao làm cho thị trường gặp khó khăn, dẫn đến nguy cơ bị đổ vỡ. Nhưng thực tế thị trường BĐS hiện nay không phải vậy, giá BĐS đặc biệt là giá căn hộ chung cư đã quá thấp.

Theo nhận định của nhiều người trong ngành xây dựng, với giá 11-12 triệu đồng/m2 tại một số chung cư đang được rao bán, chủ đầu tư chỉ có thể hòa vốn, thậm chí bị lỗ chút ít. Mặc dù vậy chủ đầu tư vẫn phải bán để thu hút nguồn tài chính nhằm triển khai tiếp phần còn lại của dự án.

Vấn đề khó khăn của thị trường hiện nay nằm ở chỗ thắt chặt tín dụng tiền tệ và hàng loạt chính sách BĐS đang tác động vào đây. Sau gần 2 năm ban hành Nghị định 69, việc xác định “giá thị trường” để doanh nghiệp BĐS nộp tiền sử dụng đất dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Doanh nghiệp kêu ca, dư luận lên tiếng rất nhiều, nhưng vẫn chưa có sự thay đổi gì.

Ông Trương Minh Thuận than: Intresco đang triển khai một dự án mới ở khu Nam Sài Gòn, mặc dù chuẩn bị đưa ra thị trường nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được “giá thị trường”. Do đó trong khi chờ đợi cơ quan chức năng xác định, công ty chỉ áng chừng “giá thị trường” để xây dựng giá thành sản phẩm.

Thắt chặt tín dụng cũng khiến hàng loạt hợp đồng mua bán nhà chung cư bị đổ vỡ. Trong thời thị trường tiền tệ và BĐS thuận buồm xuôi gió, khi khách hàng mua căn hộ tại các chung cư, rất nhiều ngân hàng cam kết tài trợ cho khách hàng từ 70-80% tổng giá trị hợp đồng trong thời gian 15-20 năm.

Nhưng khi thị trường tiền tệ thắt chặt, nhiều ngân hàng không đồng ý tiếp tục cho vay hoặc siết chặt hơn, cộng với lãi suất quá cao khiến người vay không thể kham nổi, đành phải bán tháo hoặc chấp nhận bị phạt để hủy hợp đồng. Ngoài ra hàng loạt chính sách khác như việc đánh thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng BĐS cũng khiến người mua chùn tay.

Mặc dù thời gian qua các chủ đầu tư đưa ra hàng loạt chính sách khuyến mại, trong đó có những chính sách khuyến mại “khủng” nhưng vẫn chưa khơi thông được thị trường. Có thể thấy chủ đầu tư đã hết sức “chiều lòng” khách hàng để vực thị trường dậy trong suốt thời gian qua.

Theo nhiều chuyên gia, mấu chốt để khơi thông thị trường BĐS hiện nay nằm ở chính sách vĩ mô và cần phải nhanh chóng tháo gỡ những tồn tại hiện nay.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh và tập trung nhiều dự án hạ tầng lớn rục rịch triển khai, Nam Sài Gòn trở thành “thỏi nam châm” thu hút các đại gia bất động sản. Sự phát triển mạnh của thành phố về hướng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhanh nhạy. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?