Bệnh cũ tái phát

Trong thời điểm thị trường BĐS Hà Nội khá khó khăn do chính sách tín dụng bị siết chặt, một số công ty BĐS vẫn liên tục công bố bán sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, đây không phải là những dấu hiệu cho thấy thị trường đã “mạnh khỏe” sau một thời gian dài đìu hiu, ảm đạm.

Trong tháng 3, một loạt công ty đưa ra thị trường các dự án ở Hà Đông, Bắc Ninh…, đồng thời gần 3.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp được mở bán đã thực sự làm cho thị trường BĐS Hà Nội trở nên sôi động hiếm có. Cùng với nguồn cung tăng mạnh, giá đất trên thị trường cũng tăng cao. Một số dự án tại khu vực phía Tây Hà Nội như Văn Khê, Văn Phú, Dương Nội, Geleximco… đã tăng giá từ 10-15% so với trước Tết. Mới đây, giá đất tại huyện Sóc Sơn cũng đột ngột tăng nóng. Tại một số xã có thông tin các trường đại học sẽ di dời về, giá đất đang ở mức 7-10 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với cuối năm ngoái. Thậm chí đất ở mặt đường lớn có giá không thua kém những khu vực đã “nóng” từ lâu như Vân Canh, Gia Lâm… khi lên tới 25-30 triệu đồng/m2.

Nhiều chuyên gia BĐS nhận xét, đây là tín hiệu cho thấy thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục mắc lại “bệnh cũ”: nóng cục bộ theo tin đồn, theo quy hoạch, theo sự điều chỉnh của chính sách… Trên thực tế, giá đất khu vực phía Tây Hà Nội tăng thời điểm ngay sau Tết một phần do tác động của việc điều chỉnh tăng tỷ giá USD, giá vật liệu xây dựng rục rịch tăng. Những động thái này liên tiếp diễn ra sau một thời gian dài thị trường nguội lạnh đã khiến cho giới đầu tư nhanh chóng tăng giá bán. Tương tự, giá đất Sóc Sơn đột ngột tăng do người dân đổ xô vào hỏi thăm, mua đất trước tin đồn di dời các trường đại học ra ngoại thành,  mà Sóc Sơn sẽ là điểm đỗ của 6 trường. Việc đầu tư theo tin đồn đang khiến thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục nhiễu. Đây sẽ là môi trường thuận lợi cho các “cò” nhà đất trục lợi và giới đầu cơ nhà đất nhân cơ hội thổi giá “ảo” để kiếm lời.

Nhìn nhận ở một góc độ khác, qua diễn biến khá lộn xộn trên thị trường BĐS Hà Nội, cũng cho thấy bất chấp việc bị thắt tín dụng người dân vẫn sẽ đổ tiền để đầu tư BĐS, tranh thủ mua nhà để tránh sự mất giá của đồng tiền. Nguồn tiền trong dân lớn và nhu cầu - yếu tố cơ bản cho đầu ra của sản phẩm - cũng rất lớn, do đó thị trường về trung và dài hạn sẽ rất tốt.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?