Bất lực sai phạm tại FLC Garden City?

(ĐTTCO) - Hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án FLC Garden City đã được UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), thanh tra xây dựng phường Đại Mỗ đưa ra trong 2 năm qua, nhưng đến nay dự án này vẫn được tổ chức thi công xây dựng dù chưa có giấy phép.

Tháng 1, trong quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án FLC Garden City là CTCP địa ốc Alaska (Alaska Land) - một doanh nghiệp do FLC sở hữu 99% vốn - UBND quận Nam Từ Liêm đã phạt 50 triệu đồng vì lỗi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu chủ đầu tư FLC Garden City phải phải xin giấy phép xây dựng theo đúng  quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày UBND phường Đại Mỗ ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ dự án.

Trước đó, vào tháng 5-2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Alaska Land 40 triệu đồng về lỗi khởi công xây dựng FLC Garden City khi chưa đủ điều kiện khởi công. Khi đó chính quyền quận cũng yêu cầu Alaska Land phải ngừng thi công công trình vi phạm, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định, nếu không sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Cùng với 2 quyết định xử phạt trên, các cơ quan chức năng cũng tiến hành biện pháp ngừng cung cấp nước sạch cho dự án FLC Garden City vì vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên thi công xây dựng không phép tầng hầm của tòa nhà HH01 và tiến hành khoan cọc nhồi với tòa nhà HH02 của dự án FLC Garden City. Trước những biểu hiện cố tình vi phạm trật tự xây dựng, mới đây Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu Alaska Land ngừng thi công FLC Garden City vì hành vi xây dựng không phép.

Bất lực sai phạm tại FLC Garden City? ảnh 1

Bất chấp sai phạm của chủ đầu tư FLC, dự án Garden City 

vẫn được Tập đoàn FLC phân phối và tiếp thị ra thị trường.

Việc vi phạm trật tự xây dựng tại FLC Garden City đã diễn ra từ nhiều năm, các cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần quyết định xử phạt. Nhưng những quyết định xử phạt hành chính vi phạm xây dựng, thậm chí đình chỉ thi công dự án FLC Garden City, dường như không phát huy tác dụng chấn chỉnh những sai phạm của chủ đầu tư.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao chủ đầu tư FLC Garden City có thể phớt lờ các quyết định xử phạt trật tự xây dựng của các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm, trong bối cảnh một tối hậu thư đã được đưa ra là sẽ cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm tại FLC Garden City, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng dự án. Dù dự án đang tồn tại sai phạm xây dựng không phép trong nhiều năm nhưng chủ đầu tư FLC Garden City không hề quan tâm đến quyền lợi của khách hàng mua nhà tại dự án. Đó là việc mới đây, Tập đoàn FLC đã ký kết hợp tác đầu tư, phân phối FLC Garden City với Cen Group và World Star Land để tiếp thị dự án ra thị trường.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?