Bất động sản TPHCM và những động thái lạ

Giữa hai phân khúc căn hộ và đất nền tại TPHCM dường như đang diễn ra những dao động con lắc khá nhịp nhàng. Điều này khác hẳn với tâm trạng “đường ai nấy đi” trong giai đoạn trầm lắng trong hai năm 2009-2010.

Mặt bằng đất nền tăng

Bất động sản TPHCM và những động thái lạ ảnh 1

Những dạng thái của sóng đầu cơ thường khởi xướng trong hoàn cảnh bình thường, trong những điều kiện bị xem là chẳng có gì đặc biệt để làm cho sóng đầu cơ thành hình thành khối.

Từ giữa tháng 5-2011, trên thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM bắt đầu xuất hiện những động thái khác thường. Trong phân khúc đất nền, quận 9 ở khu vực phía Đông của TP đang trở thành tiêu điểm nổi bật nhất mặt bằng giá có chiều hướng tăng nhẹ.

Nhưng đáng chú ý hơn là sự tăng lên về giá được đi kèm với khối lượng giao dịch vượt trên thời kỳ ảm đạm tại khá nhiều dự án đất nền trên địa bàn, trong đó thực chất vẫn là những dự án có hạ tầng kỹ thuật và được bao bọc bởi mật độ dân cư tương đối ổn định như Gia Hòa, Khang Điền, Nam Long.

Nếu trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu mua đất nền ở quận 9 chủ yếu để ở, nay đang có khuynh hướng chuyển dần từ mục đích mua theo giá trị sử dụng sang mua để đầu tư giá trị. Vì thế, đất nền tại một số dự án chưa hoàn thiện về hạ tầng cơ sở như Phát triển nhà quận 3, Mẫu giáo Trung ương 3, Phú Nhuận, An Thiên Lý cũng đang bộc phát độ tăng giá 10-15%.

Trong khi đó, từ cuối tháng 4 đến nay, quận 2 lại đang diễn ra tình trạng nghịch lý khi nhiều dự án đất nền nơi đây kém hẳn về lượng giao dịch, còn giá một vài nơi đang tụt nhẹ. Nguyên nhân do mức thuế thu nhập cá nhân đang áp dụng trên địa bàn quận 2 là 25% chứ không phải 2% như đa phần giới mua bán vẫn trông đợi...

Cũng nằm trong tình trạng không rõ ràng về mức áp thuế, một số địa bàn ở khu vực phía Nam TP như quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè đều đượm không khí khá yên ắng về giao dịch, tuy lượng người hỏi và thăm dò thị trường đang có chiều hướng tăng lên.

Có thể nhận ra một điểm khá tương đồng giữa khu vực phía Đông của TPHCM với TP mới Bình Dương. Trong 4 tháng đầu năm 2011, mặt bằng đất nền của TP mới Bình Dương tăng đến 30-35%, trong khi mặt bằng đất nền tại TPHCM hầu như đứng im. Nếu có chăng, chỉ có quận 2 khởi động đầu tiên từ đầu tháng 3 với mức tăng 7-10%.

Như vậy tại TPHCM, thị trường đất nền năm nay được đánh dấu bằng chuyển động của quận 2, sau đó lan sang quận 9. Cho tới nay, tuy mức tăng giá thực tế của khu Đông chỉ mới bằng khoảng một nửa so với mặt bằng đất nền tại TP mới Bình Dương, nhưng mức tăng giá này vẫn cao hơn hẳn chỉ số đất nền dương 0,15% sau 4 tháng tại TPHCM. Mặt khác, sự gần gũi về địa lý giữa khu Đông và Bình Dương cũng cho có thể gợi mở một sự liên quan nào đó về "không gian sóng".

Cũng từ giữa tháng 5, đã xuất hiện thông tin về một số chủ đầu tư căn hộ hoãn kế hoạch tung hàng ra bán như CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình. Ở một trường hợp khác, CTCP Hoàng Anh Gia Lai cũng tuyên bố hoãn việc chào bán sản phẩm một số dự án căn hộ (Thanh Bình, Incomex và Phú Hoàng Anh giai đoạn 2). Còn CTCP Đầu tư bất động sản Thủy lợi 4A quyết định tạm dừng kế hoạch bán sản phẩm dự án cao ốc căn hộ Thủy lợi 4 (Bình Thạnh), dù dự án đã được công bố giá bán vào đầu năm. Hoặc CTCP Đầu tư xây dựng Lilam SHB cũng đang tạm dừng kế hoạch bán dự án 584 Lilam SHB Plaza.

Động thái này, cùng với lời "hứa hẹn" sẽ tăng giá bán 3-5% của một vài chủ đầu tư căn hộ cao cấp trong thời gian tới, cho thấy dường như đã có sự thống nhất giữa giới chủ đầu tư căn hộ tại TPHCM - mà như một bài báo đã gọi đó là việc chọn "điểm rơi" của phân khúc căn hộ - mang hàm ý mặt bằng giá căn hộ không thể giảm hơn nữa.

Mặt trời sẽ mọc ở phía Đông?

Liệu trong 3-4 tháng tới tại TPHCM có tái hiện sự kiện Aroma? Cần nhắc lại, vào tuần đầu tháng 5, dự án căn hộ cao cấp Aroma dành cho chuyên gia của TP mới Bình Dương đã gây ra một sự ngạc nhiên lớn cho nhiều người khi tung hàng và bán được đến 134 căn hộ với giá trung bình 27-28 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Với những người theo thuyết hoài nghi, có thể hiện tượng này chỉ là một kịch bản kích cầu của chủ đầu tư thay cho ý nghĩa về lực cầu thực từ người tiêu dùng. Ở một thái cực khác, có những khách hàng đến từ TPHCM bỏ tiền thật ra mua căn hộ với lý do xác đáng về vị trí chung cư và môi trường sống trong lành của Bình Dương.

Những động thái trên của thị trường BĐS TPHCM và Bình Dương đang diễn ra nối tiếp, có tính liên hệ và mang tính khác thường. Giữa hai phân khúc căn hộ và đất nền dường như cũng đang diễn ra những dao động con lắc khá nhịp nhàng, khác hẳn với tâm trạng "đường ai nấy đi" trong giai đoạn trầm lắng của thị trường BĐS khu vực phía Nam trong 2 năm 2009-2010.

Một điểm khác thường nữa là sự lệch pha giữa hai thị trường khác ngành nghề. Từ đầu tháng 5, diễn biến của thị trường BĐS TPHCM càng bộc lộ xu hướng trái chiều với TTCK. Cho đến giữa tháng 5, cả hai sàn chứng khoán đã bắt đầu một giai đoạn giảm khá mạnh, thay cho thời kỳ đi ngang trước đó. Rất có thể, thoái vốn là tư tưởng chủ đạo của các nhà đầu tư lớn trên TTCK trong nhiều tháng qua và cả nhiều tháng tới.

Trong bối cảnh u ám và chưa xác định được triển vọng của TTCK, tâm lý một bộ phận nhà đầu tư chứng khoán, những người cầm tiền và kể cả số người cầm cổ phiếu có mức lỗ mới khoảng 50-60%, đang hướng về thị trường BĐS như một kênh tích lũy và có thể sinh lời trong trung và ngắn hạn.

Đối chiếu với năm 2007, có đến 3 chu kỳ lệch pha giữa thị trường BĐS và TTCK theo mô típ BĐS tiếp nối đà tăng giá trong khi chứng khoán nối tiếp đà giảm giá. Nếu lịch sử năm 2007 được lặp lại, nghĩa là năm 2011 sẽ chứng kiến hình ảnh "lên đời" của thị trường BĐS trong khi giới kinh doanh cổ phiếu chìm trong cảnh ngộ, TTCK sẽ rơi vào kịch bản lắng sâu nếu không có lực cầu đột ngột "đánh lên". Khi đó, gần như chắc chắn sẽ có dòng tiền lớn được chuyển từ sàn giao dịch chứng khoán sang sàn giao dịch BĐS, càng làm cho giới kinh doanh địa ốc, vốn đã phải chịu trận hơn 3 năm qua, thêm phần hưng phấn.

Riêng với những người đầu cơ đất nền, khu Đông của TPHCM bắt đầu chuyển mình. Trong bối cảnh đang xuất hiện những dấu hiệu tương đối rõ ràng về sự phục hồi của thị trường BĐS, khả năng nhiều hơn là khu vực phía Đông bao gồm các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức sẽ mang dấu ấn đầu tiên về "sóng".

Nếu khả năng này xảy ra, những nhận định bi quan của giới kinh doanh BĐS vào đầu năm 2011 sẽ có nguy cơ bị phản bác. Ngược lại, những chủ đầu tư căn hộ cao cấp đang có nguy cơ lao đến bờ vực phá sản vào cuối năm 2011 và trong năm 2012 sẽ có được đôi chút hy vọng được kéo thoát khỏi vũng lầy.

Diễn đàn KTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.