Bất động sản hút vốn FDI

(ĐTTCO) - Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 vừa được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) công bố ngày 28-2, cho thấy sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài ngày càng lớn. Dòng vốn đầu tư FDI đổ vào thị trường bất động sản ngày càng tăng, hàng loạt nhà đầu tư bất động sản trên thế giới đang đổ vốn vào Việt Nam dưới hình thức đầu tư trực tiếp, hoặc liên doanh, liên kết cùng các nhà đầu tư trong nước thực hiện dự án.

 Bất động sản hút vốn FDI ảnh 1

Tháng 1-2017, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước đón thêm gần 300 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, chiếm 20,9% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Tính cả năm 2016, dòng vốn này đạt khoảng 1,3 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn FDI. Điều đáng mừng là dòng vốn đầu tư đã thực chất hơn, báo hiệu thị trường chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh sôi động.

TPHCM hút nhiều dự án FDI nhất (chiếm tới 40,9% tổng số vốn FDI vào BĐS cả nước). Mới đây, giới kinh doanh BĐS thành phố đã chứng kiến lễ ra mắt liên doanh đầu tư giữa Tập đoàn Maeda (Nhật Bản) và Công ty Thiên Đức để phát triển dự án căn hộ cao cấp Waterina Suites với tổng đầu tư 30 triệu USD tại quận 2. Dự án này được xem là “đối thủ” đáng gờm về chất lượng, giá cả cho nhiều nhà đầu tư nội địa tại khu vực đang khá phát triển này.

Trước đó, Tập đoàn Mitsubishi đã ký kết với Bitexco thành lập liên doanh phát triển dự án nhà ở với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 290 triệu USD. Một “đại gia” bất động sản khác là Tập đoàn Kajima (Nhật Bản), với kinh nghiệm 176 năm phát triển dự án tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới đang phối hợp với Quỹ đầu tư Indochina Capital ra mắt liên doanh đầu tư bất động sản với tổng vốn đầu tư phát triển dự án khoảng 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Chủ đầu tư này cho biết, trước mắt sẽ triển khai 4 dự án bất động sản cao cấp tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Theo đánh giá của VNREA, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân, cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Xu hướng này sẽ được tiếp tục trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và thị trường vốn ngày càng phát triển.

Mặt khác, các sản phẩm Smart, Green, tiết kiệm năng lượng hiệu quả đã xuất hiện trên thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp với xu thế chung của thế giới nhằm mang lại các tiện ích đầy đủ, hiện đại và tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng. Đây là xu hướng đầu tư được các chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn trong năm 2017 để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?