Bảo vệ khách hàng

Bảo vệ khách hàng ảnh 1
Năm 2010, CTCP Địa ốc Kim Oanh ký hợp đồng phân phối 2 dự án An Viễn và Tam Phước do Công ty Bảo Cường làm chủ đầu tư. Sau đó, Kim Oanh chia sản phẩm cho 2 sàn giao dịch BĐS Nam Việt và Lạc Việt bán.

Kim Oanh bán được 36 nền và 2 sàn bán được khoảng 100 nền. Tuy nhiên, trong thời gian này cả 2 dự án không được chủ đầu tư tiếp tục đầu tư. Tại thời điểm bán hàng, chủ đầu tư và các công ty môi giới hứa sau khi mua nền nhà, khách hàng sẽ được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần lớn khách hàng đã đóng đến 95% tổng số tiền phải trả. Thế nhưng, hơn 4 năm qua hiện trạng dự án vẫn không thay đổi so với lúc đầu.

Trên thực tế, cả 2 dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chủ đầu tư đã đầu tư hệ thống hạ tầng đường giao thông, thoát nước được 60-70%. Nguyên nhân của việc treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư còn nợ 8,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất với Nhà nước.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Kim Oanh, cho biết vì quyền lợi của khách hàng đơn vị môi giới sẵn sàng hợp tác về mặt thủ tục, tài chính để giải quyết dứt điểm vụ việc, nhưng chủ đầu tư đã không hợp tác.

Mới đây nhiều khách hàng tại dự án chung cư Gia Phú (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã phát hiện căn hộ mình mua đã được chủ đầu tư bán cho nhiều người khác. Sự việc vỡ lở khi một nhóm khách hàng tìm đến chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú để phản đối việc bàn giao căn hộ chậm tiến độ. Điều bất ngờ là tất cả hợp đồng được ký với chủ đầu tư còn hiệu lực và đều đã thanh toán tiền 50-95%.

Ông Trần Việt Tiến, 1 trong 4 “chủ nhân” của căn hộ B4-6 cho biết đã mua lại căn hộ này với giá 450 triệu đồng từ bà Hạnh. Ngày 12-6-2013, ông Tiến cùng bà Hạnh tới trụ sở của Công ty Gia Phú (khi đó ở 112 Đề Thám, quận 1) làm thủ tục sang tên và được ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Gia Phú, ký sang tên hợp đồng.

Sau đó ông Tiến phát hiện căn hộ B4-6 có đến 3 người khác đứng tên, gồm ông Nguyễn Bảo Duy, ông N.V.N. và bà Ngô Thúy Hồng. Tất cả hợp đồng này đều được ông Nguyễn Hùng Nghiêm ký tên. Hiện có tới 41 khách hàng mua trùng căn hộ tại chung cư Gia Phú với 18 căn hộ được bán cho nhiều người. Rõ ràng đây không phải là sự nhầm lẫn. Sự việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên quyền lợi của khách hàng có nguy cơ gặp rắc rối.

Làm thế nào để tránh được rủi ro khi mua nhà, đất hình thành trong tương lai? Và khi rủi ro xảy ra làm thế nào để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng? Câu hỏi này không mới. Nên chăng đã đến lúc quy định chế tài với các chủ đầu tư rõ ràng, mạnh mẽ và cương quyết hơn để bảo vệ người dân.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh và tập trung nhiều dự án hạ tầng lớn rục rịch triển khai, Nam Sài Gòn trở thành “thỏi nam châm” thu hút các đại gia bất động sản. Sự phát triển mạnh của thành phố về hướng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhanh nhạy. 

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?