Bán rẻ 'đất vàng'

(ĐTTCO)-Giá trên thị trường lên tới khoảng 100 triệu đồng/m2 nhưng giá chỉ định bán cho doanh nghiệp chỉ 6,8 triệu đồng/m2.
 

Khu đất 66 Nguyễn Thị Minh Khai đã được xây dựng trung tâm thương mại và chung cư cao cấp

Khu đất 66 Nguyễn Thị Minh Khai đã được xây dựng trung tâm thương mại và chung cư cao cấp

Đó là thương vụ mua bán tài sản nhà nước tại khu đất trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An (số 66 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Vinh, Nghệ An), chuyển quyền sử dụng khu đất cho chi nhánh Công ty CP Đông Á xây dựng trung tâm thương mại, nhà chung cư cao cấp và nhà phố thương mại.
Làm trái chỉ đạo của Chính phủ
Sau khi trụ sở Cục Thuế tỉnh Nghệ An chuyển về địa điểm mới, ngày 21.1.2011, Bộ Tài chính có quyết định điều chuyển trụ sở làm việc cũ của Cục Thuế tỉnh Nghệ An (gồm đất và tài sản trên đất) cho UBND tỉnh quản lý.
Ngày 19.4.2011 và 5.9.2011, UBND tỉnh ban hành 2 quyết định cho phép khảo sát lập quy hoạch xây dựng và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu đất này. Thay vì kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đấu giá tài sản nhà nước khu đất này theo quy định tại khoản 1, điều 20 Nghị định 52/2009 của Chính phủ thì ngay khi mới cho phép khảo sát lập quy hoạch xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định chỉ định chủ đầu tư dự án là chi nhánh Công ty CP Đông Á.
Ngay sau đó, Sở Tài chính đã có công văn tham mưu đề nghị UBND tỉnh xử lý khu đất này theo hình thức đấu giá tài sản. Ngày 9.11.2011, Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Thái Văn Hằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, xử lý khu đất này: “Cho đấu giá tài sản nhà nước (gồm tài sản trên đất và đất) để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt. Giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh về việc đấu giá tài sản nhà nước”.
Tuy nhiên, ngày 29.11.2011, ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh khi đó ký Công văn số 7391 trình Thủ tướng, xin bán chỉ định khu đất 5.429,7 m2 này. Sau đó, ngày 23.12.2011 và ngày 6.1.2012, ông Phớc ký thêm 2 công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ bán chỉ định không qua đấu giá khu đất nói trên và “khu đất vàng” khác là trụ sở cũ của UBND P.Hồng Sơn (TP.Vinh), nằm ở ngã tư chợ Vinh cho Công ty CP đầu tư trung tâm thương mại Vinh (thuộc Tập đoàn Euro Window) để xây dựng trung tâm thương mại và chung cư.
Ngày 30.12.2011, Bộ TN-MT có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An phải thực hiện việc bán đấu giá khu đất 66 Nguyễn Thị Minh Khai theo quy định tại khoản 1 điều 58 luật Đất đai năm 2003.
Ngày 15.5.2012, Văn phòng Chính phủ phúc đáp UBND tỉnh Nghệ An, truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu UBND tỉnh thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai và quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đối với 2 khu đất nói trên. Nghĩa là, Chính phủ không đồng ý cho UBND tỉnh bán chỉ định các cơ sở nhà đất là trụ sở cũ.
Tuy nhiên, ngày 13.5.2013, Hội đồng thẩm định giá đất do ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tịch vẫn họp để đưa ra mức giá bán chỉ định khu đất số 66 Nguyễn Thị Minh Khai cho chi nhánh Công ty CP Đông Á với giá được phê duyệt là 17.925.000 đồng/m2.
Trong khi đó, theo giới kinh doanh bất động sản thì thời điểm năm 2013, đất ở mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai không dưới 100 triệu đồng/m2. Ông Võ Hồng Dương, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh, ủy viên Hội đồng đấu giá lúc đó không đồng ý phương thức bán chỉ định khu đất nói trên nên đã ghi ý kiến đề nghị bán đấu giá theo quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào biên bản thẩm định giá. Tuy nhiên, ý kiến này đã không được chấp nhận.
Trao đổi với PV về trách nhiệm của Sở Tài chính trong việc bán tài sản nhà nước như đã nêu, ông Hoàng Anh Quân, Trưởng phòng Quản lý giá và công sản (Sở Tài chính), cho rằng thời điểm đó, Sở không tham mưu bán khu đất trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An bằng hình thức chỉ định mà muốn đấu giá, nhưng tỉnh đã chỉ định chủ đầu tư từ trước nên Sở không thể can thiệp.
Doanh nghiệp vẫn nợ gần 26 tỉ đồng
Ngày 18.6.2013, UBND tỉnh phê duyệt giá đất tại khu đất số 66 Nguyễn Thị Minh Khai với giá 17.925.000 đồng/m2. Ngày 30.8.2013, chi nhánh Công ty CP Đông Á được ký quyết định giao 1.290 m2 (phần mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai) thời hạn 50 năm để xây trung tâm thương mại. Tuy nhiên, số tiền doanh nghiệp này chỉ phải nộp vào ngân sách là 8,8 tỉ đồng, tương đương 6,8 triệu đồng/m2.
Sau đó, UBND tỉnh giao tiếp cho doanh nghiệp này trên 3.870 m2 đất tại khu đất nói trên, trong đó chỉ có 1.489,6 m2 có thu tiền sử dụng đất, còn 2.380,7 m2 không thu tiền sử dụng đất để xây dựng vào mục đích công cộng. Theo số liệu từ Chi cục Thuế TP.Vinh, số tiền doanh nghiệp này phải nộp đợt này là 25,996 tỉ đồng.
Tại công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ bán chỉ định giá lô đất 66 Nguyễn Thị Minh Khai, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định doanh nghiệp này có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực tế để thực hiện dự án. Tuy nhiên, Chi cục Thuế TP.Vinh cho biết đến cuối tháng 5.2017, doanh nghiệp này chỉ mới nộp hơn 4,3 tỉ đồng, bằng số tiền bị phạt chậm nộp và đang nợ gần 26 tỉ đồng.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO) - Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cách nào đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?" diễn ra ngày 19-3 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) và các chuyên gia đã làm rõ tình trạng quá tải và cơ chế đẩy nhanh dự án nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tiếp sức giao thông công cộng

(ĐTTCO) - Trong những tháng đầu năm, hàng ngàn tỷ đồng ngân sách đã được giải ngân, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Bức tranh giao thông công cộng TPHCM đã có gam màu sáng.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019