Băn khoăn việc khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho người lao động

(ĐTTCO)-Theo VCCI, doanh nghiệp cung cấp nhà ở cho người lao động một cách hoàn toàn miễn phí thì được trừ chi phí tính thuế. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có thu từ hoạt động này sẽ xử lý thế nào?

Theo VCCI, quy định hiện tại đang khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cung cấp nhà ở cho người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Theo VCCI, quy định hiện tại đang khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cung cấp nhà ở cho người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế bày tỏ những điểm chưa rõ trong dự thảo thông tư hướng dẫn khoản 4 Điều 24 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP.

Cụ thể, dự thảo thông tư có nêu, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng với "doanh nghiệp có dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế có phát sinh các khoản chi phí đầu tư xây dựng, vận hành hoặc thuê nhà chung cư và các công trình kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ cho công nhân làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế."

Theo VCCI, nội dung trên kết hợp với quy định hiện tại về thuế thu nhập cá nhân đồng nghĩa toàn bộ khoản chi phí, thu nhập do chủ sử dụng lao động trả cho người lao động tại các khu công nghiệp dưới hình thức xây dựng, vận hành, thuê nhà ở chung cư đều không chịu thuế (cả thuế thu nhập doanh nghiệp lẫn thuế thu nhập cá nhân).

Điều này theo đánh giá sẽ khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cung cấp nhà ở cho người lao động.

Tuy vậy, VCCI bày tỏ lo lắng về chuyện làm thế nào xác định được khái niệm “công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.” Đối với những người làm việc trong các khu công nghiệp, rất khó để xác định ai là công nhân, ai là kỹ sư, cán bộ quản lý.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, bổ sung giải thích rõ khái niệm công nhân ở đây bao gồm toàn bộ người lao động có hợp đồng lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Ở hướng khác, phía VCCI đặt câu hỏi: Trường hợp một doanh nghiệp có nhiều nơi làm việc, cả trong và ngoài khu công nghiệp, có người lao động làm ở trong khu công nghiệp, có người làm ở ngoài khu công nghiệp, lại có người làm ở cả hai nơi (chạy đi chạy lại) thì xử lý thế nào?

Vấn đề nữa là, trường hợp doanh nghiệp cung cấp nhà ở cho người lao động một cách hoàn toàn miễn phí thì doanh nghiệp được trừ chi phí tính thuế. Nhưng nếu doanh nghiệp có thu từ hoạt động này, ví dụ yêu cầu người lao động đóng góp một phần chi phí thì doanh thu này sẽ được xử lý thế nào?

"Trường hợp doanh nghiệp xây dựng nhà ở dành cho người lao động nhưng sau đó có một phần cho người không phải người lao động sử dụng (dưới hình thức bán ra ngoài, hoặc cho thuê, cho mượn) thì chi phí được trừ sẽ được tính như thế nào?," phía VCCI đặt ra nghi vấn.

Qua đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ các vấn đề trên để tránh những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

(ĐTTCO) - Suốt gần 2 thập niên, cụm resort mũi Kê Gà tỉnh Bình Thuận rơi vào tình trạng điêu tàn do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch dự án cảng của Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV). Sau khi quy hoạch cảng bị xóa bỏ, tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối, tạo điều kiện phục hồi dự án cũ, thu hút đầu tư, đặc biệt là các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô, đẳng cấp, nhằm hồi sinh diện mạo du lịch vùng biển tuyệt đẹp này. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019