Bà Rịa - Vũng Tàu dừng dự án phân lô, bán nền

(ĐTTCO) - Trước thực trạng nhiều cá nhân, tổ chức tiến hành chuyển đổi đất nông nghiệp, đất ruộng muối để phân lô bán nền tràn lan, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình đã chỉ đạo dừng tất cả việc phân lô, bán nền trái quy định. 
Theo đó, chủ đầu tư các dự án phân lô, bán nền trái quy định phải dừng ngay việc rao bán đất phân lô cho người dân; các ngành chức năng, thanh tra tỉnh và các địa phương tiến hành thanh tra ngay các dự án này và có giải pháp xử lý; xử lý nghiêm những lãnh đạo để xảy ra việc phân lô bán nền mà không có biện pháp ngăn chặn. 
Như ĐTTC đã có bài phản ảnh về hoạt động phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đặc biệt là trên đất ruộng muối tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất rầm rộ. Đất nông nghiệp, đất vườn xung quanh TP Bà Rịa trong bán kính 10-15km được giới đầu tư thu gom với giá 6-6,5 tỷ đồng/ha, sau đó phân lô bán. Trong vai người mua đất, chúng tôi liên hệ tìm hiểu một dự án gần cổng chào tỉnh Bà Rịa, được biết đây là dự án nhà ở, hiện chủ đầu tư đã thỏa thuận mua gần 4ha đất của người dân để san lấp, phân lô bán nền. Dự án có tên thương mại Moon Like đang được 2 đơn vị Hưng Phúc Land và Phúc Gia Khang rao bán rầm rộ trên các trang mạng.
Bà Rịa - Vũng Tàu dừng dự án phân lô, bán nền ảnh 1 Quảng cáo bán đất nền ruộng muối tại Bà Rịa - Vũng Tàu.  Ảnh: M. TUẤN 

Tương tự, mặt tiền đường Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền, có khoảng 1,5ha đất ruộng muối cũng biến thành dự án nhà ở với tên gọi Golden Central Park, do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BĐS Vincomreal làm chủ đầu tư. Dự án được Công ty TNHH Đầu tư BĐS Phúc Điền phát triển, rao bán từ 6,8 triệu đồng/m2. Dự án có khoảng 100 nền đã bán được gần 90 nền, dù vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật.
Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua có tình trạng một số khu đất nông nghiệp dọc Tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền được san lấp, chưa có chủ trương đầu tư nhưng đã được rao bán rầm rộ. Được biết, ngày 14-8, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp cùng huyện Long Điền kiểm tra các khu đất đang rao bán dự án đất nền dọc tuyến Tỉnh lộ 44A cùng nhiều điểm nóng khác để báo cáo, tham mưu lãnh đạo tỉnh hướng xử lý.  
Theo lãnh đạo một công ty địa ốc trên địa bàn, hoạt động chuyển đổi mục đất sử dụng đất và tiến hành phân lô bán nền rầm rộ trong quý I và quý II-2018 do ảnh hưởng từ cơn sốt đất xảy ra trên cả nước. Bên cạnh đó, không khó khăn như trước đây, theo Quyết định 23/2017/QĐ-UBND của UBND Bà Rịa - Vũng Tàu quy định về tách thửa đất trên địa bàn quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tách thửa thoáng hơn, không phải lập dự án, nên cơ quan chức năng khó kiểm soát về mặt quy hoạch, nhất là quy hoạch về giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội.
Theo Quyết định 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với đất nông nghiệp, thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải đạt 500m2 (riêng đối với đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối phải đắp bờ trước khi tách thửa). Trường hợp thửa đất nông nghiệp phù hợp với quy hoạch đất ở, thì được tách thửa theo loại đất ở với điều kiện người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng theo quy định trước khi tách thửa.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ doanh nghiệp BĐS “kêu than” như thời gian qua, nhất là về mặt thủ tục xét duyệt dự án. Báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM cũng thừa nhận số lượng dự án mới, số lượng căn hộ hình thành trong tương lai được phép bán, từ đầu năm đến nay cũng giảm sâu so với các năm trước. 

Dự án - đầu tư

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Quy hoạch - Đô thị

Cầu đường sắt Bình Lợi mới lại trễ hẹn

(ĐTTCO)-Cầu đường sắt Bình Lợi mới được dự kiến đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016 nhưng  phải dời ngày khánh thành đến tháng 11-2018. Mới đây nhà đầu tư lại tiếp tục đề xuất điều chỉnh thời gian hoàn thành cầu đến năm 2020.

Không gian sống

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019