Agribank cho vay 3.295 tỷ đồng xây NoXH

Ngày 10-6, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã ký hợp đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đối với 13 dự án của 10 doanh nghiệp.

Agribank cho vay 3.295 tỷ đồng xây NoXH ảnh 1
Lãnh đạo các bên ký kết. (Nguồn: Agribank).

Các dự án có tổng mức đầu tư 6.644 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay vốn là 3.295 tỷ đồng để xây dựng 11.292 căn hộ nhà ở xã hội.

Về mức cho vay, đối với khách hàng doanh nghiệp, Agribank cho vay tối đa 75% tổng mức đầu tư dự án; đối với khách hàng cá nhân, mức cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng, khách hàng có thể sử dụng chính tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm cho khoản vay.

Mức lãi suất cho vay năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo do Ngân hành Nhà nước công bố, nhưng tối đa không quá 6%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất đến 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1-6-2023.

Lãi suất khoản vay được tính trên dư nợ thực tế của khách hàng và Agribank không thu thêm bất kỳ khoản phí nào (kể cả đối với trường hợp trả nợ trước hạn), sau thời điểm 1-6-2023 áp dụng theo quy định lãi suất của Agribank công bố từng thời kỳ.

Trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn chỉnh hồ sơ để ngân hàng thẩm định cho vay theo quy định tại Thông tư 11 ngày 15-5-2013 của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư số 07 ngày 15-5-2013 của Bộ Xây dựng.

Hai bên thống nhất chỉ ký hợp đồng tín dụng sau khi dự án nhà ở xã hội đã đủ các điều kiện vay vốn và được Agribank thẩm định là có hiệu quả theo quy định, được Ngân hàng Nhà nước thông báo về nguồn tái cấp vốn đối với từng khách hàng và dự án.

Thời hạn cho vay được xác định theo khả năng trả nợ của khách hàng, đối với doanh nghiệp tối đa là 5 năm, đối với cá nhân từ 10 năm đến tối đa không quá 15 năm. Việc giải ngân gói sản phẩm cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội của Agribank sẽ kết thúc tối đa đến hết ngày 1-6-2016.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Phó Tổng Giám Agribank cho biết, Ngân hàng đã ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống chủ động tiếp xúc với khách hàng là các doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án nhà thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố.

Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá đây là động thái rất tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Agribank đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, có ý nghĩa lớn trong việc động viên đông đảo người dân cũng như các doanh nghiệp đang có nhu cầu về nhà ở.

Ông Nam mong muốn Agribank tiếp tục chỉ đạo triển khai, quyết liệt, sát thực để việc giải ngân được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của Chính phủ, của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, góp phần phát triển vấn đề nhà ở cho xã hội.

Doanh nghiệp được Agribank cho vay gồm:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Xuân Lãm

2. Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở xã hội (HUD)

3. Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO), Tổng Công ty Sông Đà

4. Liên doanh Công ty Cổ phần Đức Mạnh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579

5. Công ty Vạn Phát Hưng

6. Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm

7. Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân

8. Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hưng Phú

9. Tổng Công ty Viglacera

10. Công ty trách nhiệm hữu hạn EITC.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?