Ách tắc tiền sử dụng đất dự án Orchard Gaden

(ĐTTCO) - UBND quận Phú Nhuận vừa có quyết định xử phạt CTCP Thương mại Phú Nhuận hiện là chủ đầu tư dự án Thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận (có tên thương mại là Orchard) vì chưa hoàn thiện pháp lý cho toàn bộ dự án.

Tuy nhiên chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân khách quan là việc tính tiền sử dụng đất của cơ quan chức năng kéo dài quá lâu khiến các thủ tục liên quan cũng bị vạ lây.

Sau khi được Sở Xây dựng cấp phép thi công phần ngầm khối công trình, gồm 2 tầng hầm và sàn tầng 1, chủ đầu tư tiến hành thi công và hoàn thiện khối lượng công việc đã được cấp phép, đồng thời tiếp tục thi công các tầng phía trên.

Ách tắc tiền sử dụng đất dự án Orchard Gaden ảnh 1
Dự án Orchard Gaden ách tắc do việc tính tiềnsử dụng đất bị kéo dài.

Ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc Công ty cho biết: “Hiện nay công ty đang gặp nhiều khó khăn khi nhiều người hiểu nhầm về việc chậm trễ thủ tục do công ty không thực hiện thủ tục xin phép xây dựng dự án theo quy định. Trên thực tế, chúng tôi đã tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp phép theo đúng quy định và đã được cấp phép thi công phần ngầm, hoàn tất thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thẩm định phòng cháy chữa cháy, được phê duyệt chỉ tiêu quy hoạch và đang hoàn thiện thủ tục cấp phép phần còn lại”.

Theo ông Phúc, trong thời gian xin cấp phép, có nhiều yếu tố khách quan gây chậm trễ trong việc định giá trị quyền sử dụng đất - yếu tố kéo dài việc cấp phép xây dựng - như sự chuyển đổi cơ quan phê duyệt thẩm định giá từ Sở Tài chính sang Sở Tài nguyên - Môi trường; đơn vị tư vấn thẩm định giá trúng thầu ban đầu bỏ giữa chừng…

Những việc này ảnh hưởng rất lớn đến chủ đầu tư và các đơn vị phân phối trong quá trình hoàn tất thủ tục xin chủ trương và cấp phép. Hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn tất các hồ sơ liên quan và chỉ cần bổ sung hoàn tất nghĩa vụ tài chính quyền sử dụng đất là đủ điều kiện để Sở Xây dựng trình UBND TP cấp phép xây dựng phần còn lại.

Ngoài ra, khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 10-12-2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở không còn hiệu lực, được thay thế bằng Nghị định 99/2015/NĐ-CP và đến nay cũng chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, đã gây ách tắc về thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án. Khi thực hiện dự án, công ty đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực nhằm triển khai xây dựng đúng tiến độ. Sau khi nhận được giấy phép phần ngầm, công ty đã tiến hành triển khai thi công phần ngầm và huy động máy móc thiết bị nhân lực để chuẩn bị thi công phần trên, song song với việc hoàn tất thủ tục xin cấp phép tiếp theo.

Từ tháng 9-2015 công ty đã trình Sở Tài nguyên - Môi trường xin được định giá tiền sử dụng đất, nhưng đến nay đã hơn 7 tháng vẫn chưa nhận được quyết định phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất, làm cơ sở để hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước và bổ sung hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng  công ty đã linh hoạt triển khai dự án theo đúng chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt vào tháng 2-2015.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng điều tra công ty Alibaba

Mở rộng điều tra công ty Alibaba

(ĐTTCO) - Một phần sự thật về các hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính, chủ đầu tư dự án… của CTCP Địa ốc Alibaba đang dần được cơ quan chức năng làm rõ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.
 

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?