42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025

42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025 ảnh 1

Ngày 17-7, Viện Nghiên cứu phát triển TP (HIDS) đã tổ chức tọa đàm "Thực hiện dự án đối tác công- tư (PPP): Kinh nghiệm và đề xuất". Theo tính toán của HIDS, từ nay đến 2025, TP cần khoảng 880.000 tỷ đồng (tương đương 42 tỷ USD) để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, chống ngập nước và ứng phó với biển đổi khí hậu, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ.

Trong khi nguồn vốn ngân sách TP hạn hẹp, vốn ODA khó khăn, các hình thức đầu tư BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) hay BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) gặp một số vấn đề thì việc thực hiện các dự án đối tác công - tư (PPP) được xem khả thi để đầu tư cơ sở hạ tầng thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện chưa có bộ luật nào quy định về hình thức đầu tư này. Theo Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT), dự kiến tháng 8 tới sẽ ra mắt Ban chỉ đạo (thay Tổ công tác) gồm 26 thành viên thuộc các Bộ Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công thương…

(Theo Hà Nội mới)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

(ĐTTCO) - Dự án VinCity Grand Park đang được Tập đoàn Vingroup xây dựng ở đường Nguyễn Xiển (quận 9, TPHCM), đã kéo thị trường BĐS khu vực này tăng giá từ 10-50% so với năm trước.

Dự án - đầu tư

Lời giải người trẻ làm bao lâu mua được nhà

(ĐTTCO) - Nhiều người trẻ nhìn vào đồng lương “khiêm tốn” của mình mà cho rằng việc mua nhà thành phố là… quá xa vời. Tuy nhiên, đại đô thị VinCity của Vingroup được phát triển để giúp người có thu nhập trung bình, khá trở lên sở hữu căn hộ trong mơ.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?