42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025

42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025 ảnh 1

Ngày 17-7, Viện Nghiên cứu phát triển TP (HIDS) đã tổ chức tọa đàm "Thực hiện dự án đối tác công- tư (PPP): Kinh nghiệm và đề xuất". Theo tính toán của HIDS, từ nay đến 2025, TP cần khoảng 880.000 tỷ đồng (tương đương 42 tỷ USD) để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, chống ngập nước và ứng phó với biển đổi khí hậu, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ.

Trong khi nguồn vốn ngân sách TP hạn hẹp, vốn ODA khó khăn, các hình thức đầu tư BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) hay BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) gặp một số vấn đề thì việc thực hiện các dự án đối tác công - tư (PPP) được xem khả thi để đầu tư cơ sở hạ tầng thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện chưa có bộ luật nào quy định về hình thức đầu tư này. Theo Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT), dự kiến tháng 8 tới sẽ ra mắt Ban chỉ đạo (thay Tổ công tác) gồm 26 thành viên thuộc các Bộ Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công thương…

(Theo Hà Nội mới)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?