42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025

42 tỷ USD phát triển hạ tầng TPHCM đến 2025 ảnh 1

Ngày 17-7, Viện Nghiên cứu phát triển TP (HIDS) đã tổ chức tọa đàm "Thực hiện dự án đối tác công- tư (PPP): Kinh nghiệm và đề xuất". Theo tính toán của HIDS, từ nay đến 2025, TP cần khoảng 880.000 tỷ đồng (tương đương 42 tỷ USD) để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, chống ngập nước và ứng phó với biển đổi khí hậu, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ.

Trong khi nguồn vốn ngân sách TP hạn hẹp, vốn ODA khó khăn, các hình thức đầu tư BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) hay BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) gặp một số vấn đề thì việc thực hiện các dự án đối tác công - tư (PPP) được xem khả thi để đầu tư cơ sở hạ tầng thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện chưa có bộ luật nào quy định về hình thức đầu tư này. Theo Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT), dự kiến tháng 8 tới sẽ ra mắt Ban chỉ đạo (thay Tổ công tác) gồm 26 thành viên thuộc các Bộ Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công thương…

(Theo Hà Nội mới)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?