14.000 tỷ vốn dư sau làm đường sử dụng ra sao?

(ĐTTCO) -Số vốn dư đã được sử dụng để triển khai hàng loạt các dự án quan trọng, nhiều hạng mục cấp bách gồm các cầu yếu và hỗ trợ tái định cư.

 14.000 tỷ vốn dư sau làm đường sử dụng ra sao? ảnh 1

Theo ông Nguyễn Hoằng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT), thực hiện Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội, ý kiến của Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành việc phân bổ 14.259 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) còn dư (lần 1) của các dự án (DA) mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Theo đó, 1.647 tỷ đồng trong số 14.259 tỷ đồng vốn dư đã được sử dụng để triển khai một số hạng mục cấp bách gồm: 13/14 cầu yếu trước đây dự kiến triển khai bằng nguồn vốn JICA; hỗ trợ tái định cư cho các DA mở rộng QL1; bổ sung 4 đoạn (4 cầu) qua tỉnh Bình Thuận trước đây dự kiến triển khai bằng nguồn vốn ADB.

Số dư còn lại 12.612 tỷ đồng được sử dụng để triển khai một số DA gồm: 618 tỷ đồng hỗ trợ 2 DA đầu tư theo hình thức BOT; 2.720 tỷ đồng bố trí cho các dự án đang triển khai thi công và 9.274 tỷ đồng để triển khai 17 DA mới.

Tính đến nay, các dự án sử dụng vốn dư đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai, trong đó bao gồm 2 DA đầu tư theo hình thức BOT (mở rộng QL1 đoạn Km1125-Km1153, tỉnh Bình Định; mở rộng QL1 đoạn Km947-Km987, tỉnh Quảng Nam); 3 DA đang triển khai thi công (mở rộng QL1D đoạn từ ngã ba Long Vân đến bến xe liên tỉnh, tỉnh Bình Định; xây dựng tuyến nối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đến QL1 giai đoạn 2.

Ngoài ra, nguồn vốn cũng đang được sử dụng đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14, đoạn qua thị xã Đồng Xoài đoạn Km113+779,42-Km122+230,26, tỉnh Bình Phước); 17 DA triển khai mới (gồm 2 DA đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh Pleiku, tỉnh Gia Lai và tuyến tránh Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk; DA nâng cấp QL12B đoạn Tam Điệp - Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và 14 DA khác).

Cũng theo Vụ Kế hoạch Đầu tư cũng cho biết, tính đến ngày 3/2/2016, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án sử dụng vốn TPCP lần 2; trong đó dự kiến kinh phí tiếp tục còn dư khoảng 3.811 tỷ đồng (các dự án mở rộng QL1 3.298 tỷ đồng; các dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên 513 tỷ đồng) để triển khai 13 dự án/hạng mục cấp bách.

Tuy nhiên kinh phí còn dư nêu trên được xác định trên cơ sở báo cáo của các Chủ đầu tư/Ban QLDA, trong đó còn một số chi phí như: Phát sinh trong quá trình thi công, trượt giá... mới chỉ là tạm tính, do vậy chưa được xác định chuẩn xác.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đã giao Vụ Kế hoạch Đầu tư làm văn bản để Bộ GTVT ký thống nhất về chủ trương đầu tư các DA sử dụng 14.259 tỷ đồng vốn dư TPCP lần 1. Đồng thời gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT phê duyệt kế hoạch tổng thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện nguồn vốn dư này và làm cơ sở để Bộ GTVT triển khai ngay trong quý I/2016.

Đối với nguồn vốn còn dư TPCP lần 2 của các DA mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, lãnh đạo bộ đề nghị Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông sớm xác định chính xác kinh phí còn dư.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?