Tân Thống đốc và nỗi niềm báo giới

 Tân Thống đốc và nỗi niềm báo giới ảnh 1

 Nguồn: Internet

Kể  từ ngày nhận cương vị mới, tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình rất ít xuất hiện trên báo chí mặc dù có hàng tập công văn đề nghị phỏng vấn của những tờ báo lớn nhỏ, từ báo chính trị - xã hội đến chuyên ngành kinh tế chất chồng ở phòng tuyên truyền NHNN; đã có những cuộc cãi vã giữa nhà báo và cán bộ phòng tuyên truyền do báo chí không được sắp xếp để tiếp xúc với Thống đốc. Dù vậy phần lớn các tờ báo vẫn chưa được đáp ứng.

Các nhà báo muốn gặp Thống đốc là điều dễ hiểu. Thứ nhất, trong bối cảnh gần như tất cả “tư lệnh” mới của Chính phủ từ Bộ Tài chính, Giao thông - Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội… đến Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, 2 vị tân Phó Thủ tướng và đặc biệt là tân Chủ tịch Quốc hội, các chủ nhiệm Ủy ban Quốc hội đều có thông điệp qua báo chí gửi tới công chúng…, tại sao người đứng đầu NHNN lại không?

Thứ hai, cùng thời điểm ngành ngân hàng có Thống đốc mới, thị trường tiền tệ diễn biến rất phức tạp: giá vàng nổi sóng và nạn đầu cơ; tỷ giá bắt đầu căng thẳng, lãi suất tiền vay tiếp tục gây khó doanh nghiệp…

Vì thế, các nhà báo rất mong muốn được Thống đốc chia sẻ quan điểm điều hành, từ những vấn đề ngắn hạn như cấp quota nhập khẩu vàng, ngăn đầu cơ hay câu chuyện “nước sôi lửa bỏng” hiện nay là lãi suất mà bạn đọc phản ánh với tòa soạn là đang gây “triệt sản” trong nền kinh tế.

Rất có thể vừa nhậm chức, lại gặp lúc thị trường diễn biến phức tạp, Thống đốc quá bận rộn nên chỉ chọn một số rất ít tờ báo để chuyển tải thông điệp.

Bởi vậy tuần trước, do Thống đốc “diễn đạt chưa chuẩn”, nên thị trường đã hiểu lầm và  thật may, ông đã xuất hiện tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ sáng thứ ba ngày 23-8 tại Hà Nội ở Bộ Thông tin - Truyền thông để cải chính và phát đi những thông điệp về việc điều hành chính sách tiền tệ.

Nhưng từ việc cải chính nói trên, người viết cứ băn khoăn: Tại sao khi phát ngôn trước đó Thống đốc chỉ chọn một số ít tờ báo, nhưng khi cải chính Thống đốc lại xuất hiện ở một cuộc họp giao ban với lãnh đạo của nhiều tờ báo? Có gì khác giữa “số ít” và “số nhiều” ở đây?

Vì sao Thống đốc lại để ùn tắc quá nhiều công văn xin phỏng vấn mà không tổ chức một buổi họp báo hẳn hoi, mời rộng rãi báo giới tham dự nhân dịp tiếp nhận cương vị mới?

Ở đó, Thống đốc có thể giãi bày, chia sẻ tất cả những thông tin, quan điểm điều hành của mình với các phóng viên chuyên ngành đang tác nghiệp hàng ngày?

Chiều muộn ngày 23-8, giữa lúc trời Hà Nội đổ mưa tầm tã, nhận được tin nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nay là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội sang trụ sở NHNN “bàn giao nốt công việc cho tân Thống đốc”, gần 10 nhà báo theo dõi ngành ngân hàng tức tốc đội mưa đến trụ sở NHNN cầu may gặp Thống đốc.

Hóa ra, ở đó đang bày sẵn bữa tiệc, một số phóng viên mặc dù nhận được vài lời mời “các em có vào ăn không” nhưng thấy quá tẽn tò nên đành ra về vì không muốn quấy rầy các vị khách.

Bảo Anh (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất.