Siết quản lý bán hàng đa cấp

(ĐTTCO) - Nghị định 124/2015 với nhiều yêu cầu về siết chặt quản lý bán hàng đa cấp đã chính thức có hiệu lực từ ngày 5-1-2016.
 Siết quản lý bán hàng đa cấp ảnh 1

Cụ thể, thương nhân bán hàng đa cấp trả cho người tham gia tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác trong 1 năm vượt quá 40% doanh thu sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Mức phạt tiền 30-50 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Mức phạt sẽ tăng gấp đôi (100 triệu đồng) nếu việc vi phạm xảy ra trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Có thể thấy vài năm trở lại đây câu chuyện lừa đảo từ không ít doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã trở thành một trong những vấn nạn bị báo chí lên án rất nhiều. Thế nhưng dường như những hoạt động này không giảm bớt mà còn ngày càng tinh vi hơn, khiến nhiều người dân vẫn bị những lời dụ dỗ kiểu “ngồi chơi mà tiền vẫn rơi vào nhà” làm cho mê muội. Để rồi những khoản tiền trăm, tiền triệu thậm chí tiền tỷ cũng không cánh mà bay. Trước thực trạng ấy, các cơ quan quản lý đã phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nhằm siết chặt quản lý với các hoạt động bán hàng đa cấp.

Thực tế, từ năm 2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định 110 để quản lý hoạt động này, tuy nhiên bán hàng đa cấp vẫn xuất hiện nhiều biến tướng. Đến tháng 5-2014, Chính phủ ban hành thêm Nghị định 42 với những quy định chặt chẽ hơn nhằm lập lại trật tự và nâng cao công tác giám sát, quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, đặc biệt là việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng thông qua việc siết chặt quy định về người tham gia bán hàng đa cấp. Còn Nghị định 124 bổ sung các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong đó có các yêu cầu về siết chặt quản lý bán hàng đa cấp.

Tuy vậy, theo tôi nghị định mới mức xử phạt vẫn còn quá nhẹ và liệu luật mới có thực sự siết quản lý hoạt động này được hay không. Bên cạnh đó, tôi cũng băn khoăn nếu chỉ một mình cơ quan quản lý vào cuộc, dù mức phạt có tăng, liệu có thể triệt tiêu những hành vi lừa đảo của hoạt động bán hàng đa cấp. Câu trả lời vẫn còn nằm ở phía trước nhưng dù sao có thêm quy định vẫn là một điều đáng hoan nghênh. Trước tiên, theo tôi mỗi người hãy tự tỉnh táo bảo vệ túi tiền của mình. Theo đó phải suy xét, cân nhắc trước những lời dụ dỗ theo kiểu ngồi mát ăn bát vàng.

(TPHCM)

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.