Phát triển chợ đầu mối nông sản

Hiện nay huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đang là một trong những vùng rau lớn với sản lượng đạt trên 60.000 tấn/năm, chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng rau củ của toàn tỉnh. Tuy nhiên, dù đạt sản lượng cao nhưng hiện nay khâu phân phối sản phẩm ra thị trường vẫn còn thực hiện theo hình thức tự túc, tự phát, chưa được tổ chức bài bản, chưa tạo ra những đầu mối lớn để nhập hàng.

Do đó, nông sản khi đến tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu phân phối trung gian. Theo khảo sát, giá nông sản từ nhà vườn đến các chợ đầu mối tại Đà Lạt tăng thêm khoảng 10% do các chi phí chuyên chở.

Tiếp đó, nguồn nông sản từ Đà Lạt chủ yếu được các thương lái tại TPHCM thu mua. Sau đó, thương lái chuyển hàng về các chợ đầu mối sang lại cho các tiểu thương. Chỉ mới đến đây, giá nông sản ở chợ đầu mối TPHCM so với ở Lâm Đồng đã chênh lệch lên đến 70 - 80%.

Các tiểu thương này tiếp tục sang cho các tiểu thương khác ở chợ hoặc phân phối cho các đầu mối ở các tỉnh thành lân cận. Các đầu mối ở các tỉnh thành tiếp tục bán lại cho các sạp bán nông sản mới đến tay người tiêu dùng. Qua các tầng nấc trung gian như vậy, nông sản chẳng những không còn đủ độ tươi ngon như ban đầu mà phải chịu thêm cảnh giá cả bị đẩy lên cao hơn so với hình thức cung cấp thẳng từ nhà vườn đến người tiêu dùng.

Chẳng hạn, 1kg cà chua loại 1 bán tại vườn ở tỉnh Lâm Đồng có giá 4.500 đồng, nhưng về đến TPHCM giá đã lên gấp đôi và tại các chợ ở tỉnh Đồng Nai, mức giá đã lên đến 12.000 đồng/kg.

Ngoài ra, dù đã đầu tư sản xuất rau an toàn với công nghệ cao, nhưng hệ thống phân phối quá rườm rà đã tạo ra sự lẫn lộn giữa sản phẩm rau an toàn và rau không an toàn, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Đó là chưa kể đến việc nhiều loại rau xuất xứ từ Trung Quốc đã lợi dụng tình hình này để đội mác rau Đà Lạt trà trộn vào thị trường. Việc để rau Trung Quốc xuất hiện dưới hình thức rau Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để gian thương dễ dàng thao túng thị trường, đẩy giá bán lên cao để hưởng lợi, trong khi người nông dân trồng rau sạch trong nước và người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi về giá.

Vấn đề đặt ra là các tỉnh lân cận TPHCM nên xây dựng các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm để có thể nhập hàng trực tiếp từ các chợ đầu mối ở Đà Lạt.

Hay như ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, các sở công thương có thể kết hợp với doanh nghiệp thành lập các điểm tập kết nông sản để đưa đến các chợ thay vì phải chờ đợi nhập hàng từ TPHCM. Hiện nay giá xăng đang tăng cao, sắp tới chắc chắn giá vận tải cũng sẽ tăng theo, hậu quả kéo theo là hàng loạt mặt hàng lên giá mạnh.

Do đó càng sớm tổ chức các điểm tập kết hàng hóa dưới hình thức chợ đầu mối sẽ càng có nhiều lợi ích khi rút ngắn các khâu trung gian, nông sản sẽ đến tay người tiêu dùng qua con đường ngắn nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá cả hợp lý, giảm áp lực cho người tiêu dùng.

Lê Lam (Đà Lạt)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khó có thể làm thủ tục tách thửa

Người dân khó có thể làm thủ tục tách thửa

(ĐTTCO) - Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, nhưng đến nay qua hơn 1 năm, người dân vẫn khó có thể làm thủ tục tách thửa, vì văn bản hướng dẫn của các sở/ngành thiếu thực tế. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019