Mở cửa sổ phải đúng quy định pháp luật

Hỏi: - Nhà tôi trong hẻm. Hộ lân cận đã tự ý mở 2 cửa sổ tầng trệt và 1 cửa sổ tầng lửng nhìn thẳng vào nhà tôi, nhưng UBND phường không có biện pháp xử lý .

Xin hỏi, pháp luật quy định về việc mở cửa sổ như thế nào?

Lý Châu (phường 13, quận 8, TPHCM)

Trả lời: - Điều 271 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Theo Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (phần quy định về kiến trúc đô thị), không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi và tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

Căn cứ các quy định trên, hộ lân cận nhà ông đã trổ các cửa sổ trái pháp luật, sai phạm trong xây dựng của hộ này đã rõ. UBND phường và Thanh tra xây dựng quận có trách nhiệm nhanh chóng can thiệp đình chỉ, phá dỡ phần xây dựng trái phép, buộc chủ hộ nói trên phải khôi phục lại nguyên trạng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào.