Mở cửa sổ phải đúng quy định pháp luật

Hỏi: - Nhà tôi trong hẻm. Hộ lân cận đã tự ý mở 2 cửa sổ tầng trệt và 1 cửa sổ tầng lửng nhìn thẳng vào nhà tôi, nhưng UBND phường không có biện pháp xử lý .

Xin hỏi, pháp luật quy định về việc mở cửa sổ như thế nào?

Lý Châu (phường 13, quận 8, TPHCM)

Trả lời: - Điều 271 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Theo Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (phần quy định về kiến trúc đô thị), không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi và tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

Căn cứ các quy định trên, hộ lân cận nhà ông đã trổ các cửa sổ trái pháp luật, sai phạm trong xây dựng của hộ này đã rõ. UBND phường và Thanh tra xây dựng quận có trách nhiệm nhanh chóng can thiệp đình chỉ, phá dỡ phần xây dựng trái phép, buộc chủ hộ nói trên phải khôi phục lại nguyên trạng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc; 

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.