Kiểm soát hàng mua theo nhóm

Hiện nay thị trường Việt Nam có khoảng 100 trang website mua theo nhóm, cung cấp hàng ngàn món hàng giá rẻ đủ loại mỗi ngày cho người tiêu dùng. Mua theo nhóm đã trở thành một xu hướng mua sắm thịnh hành đối với giới trẻ và các nữ nhân viên văn phòng vì có thể mua hàng với giá rẻ hơn từ 30-70% so với giá thị trường.

Dựa vào tâm lý này, các website mua theo nhóm đã tung ra ngày càng nhiều sản phẩm để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nếu lên mạng gõ tìm cụm từ “mua theo nhóm”, dễ dàng nhận thấy người tiêu dùng đang phàn nàn rất nhiều về hình thức mua bán này.

Trên thực tế, hiện nay mua theo nhóm đang hoạt động mà không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Thông thường các hình ảnh được các website quảng bá rất đẹp, kèm theo nhiều lời giới thiệu hấp dẫn về tính năng của sản phẩm. Tuy nhiên, hàng hóa được giao đến tay người tiêu dùng lại khác.

Các hộp đựng sản phẩm thường móp méo, thậm chí các hộp làm bằng giấy còn bị rách, bao bì nhựa thường trong tình trạng nhếch nhác, sản phẩm có vẻ cũ như hàng tồn lâu ngày trong kho. Nhiều sản phẩm chỉ có thể sử dụng vài lần đã phải vứt đi.

Ngoài cung cấp các sản phẩm quần áo, giày dép, du lịch, spa, các website còn bán nhiều mỹ phẩm, nước hoa và thực phẩm chức năng mà không có cơ quan nào kiểm soát xem những sản phẩm này có đạt chất lượng hay không, nguồn gốc hàng hóa như thế nào…

Đa số các website này khi lấy hàng cũng không yêu cầu đơn vị giao hàng hóa cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hay hàng mẫu, nhưng lại đảm bảo sẽ bán hết hàng doanh nghiệp ký gửi.

Nhiều khách hàng đã phải dở khóc dở cười khi mua phải các lọ nước hoa “dỏm”, mỹ phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm chức năng không rõ xuất xứ…

Người tiêu dùng kỳ vọng khi mua hàng theo nhóm là hưởng giá rẻ, nhưng thực tế giá các sản phẩm không hề rẻ do các công ty này thỏa thuận với người bán hoặc tự đẩy giá hàng lên cao gấp đôi rồi thực hiện giảm giá để bán ra bằng hoặc thậm chí cao hơn giá thực trên thị trường.

Đáng chú ý hiện nay có khoảng 50-70% hàng hóa bán trên những trang mua theo nhóm là hàng Trung Quốc giá rẻ. Các đơn vị này mua hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc như china.alibaba.com, taobao.com hoặc nhập hàng trực tiếp từ các công ty Trung Quốc, sau khi trừ thuế và phí vận chuyển, giá một sản phẩm chỉ bằng 1/3 giá họ bán ra thị trường Việt Nam.

Với thực tế như vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý kênh bán qua mạng vì hình thức bán hàng này đang ngày càng nở rộ để đưa hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường trong nước.

Bản thân các doanh nghiệp tham gia vào hình thức bán hàng này cũng cần nhìn lại mình, tìm hướng phát triển bền vững thông qua các sản phẩm chất lượng. Thị trường mua hàng theo nhóm vẫn có cơ hội phát triển nhưng cần đi theo hướng chọn lọc, với cả người bán và người mua.

Bảo Tùng (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khó có thể làm thủ tục tách thửa

Người dân khó có thể làm thủ tục tách thửa

(ĐTTCO) - Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, nhưng đến nay qua hơn 1 năm, người dân vẫn khó có thể làm thủ tục tách thửa, vì văn bản hướng dẫn của các sở/ngành thiếu thực tế. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Làng Sình khai hội vật đầu xuân

(ĐTTCO) - Sáng 14-2, hội vật làng Sình chính thức được khai hội tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019