Hộ khẩu khác với chủ quyền nhà

Hỏi: - Vợ chồng chúng tôi chung sống trong căn nhà của mẹ (cha tôi qua đời đã lâu). Đầu năm 2011, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở. Nay chị đòi chia tài sản nhà do có tên trong hộ khẩu. Chị tôi đòi hỏi như thế có đúng?

Lê Thị Phương Linh (huyện Thuận An, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Do đó, việc có tên trong hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

Nếu căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của người mẹ, bà có quyền cho hay không cho người khác ở nhờ. Nếu căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ và cha đã qua đời không có di chúc, thì người chị và những người thừa kế khác theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha.

Ở trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, mẹ chị phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng. Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng hay sở hữu căn nhà, mẹ chị và chị của chị có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khơi thông dòng chảy chất xám

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ.