Hộ khẩu khác với chủ quyền nhà

Hỏi: - Vợ chồng chúng tôi chung sống trong căn nhà của mẹ (cha tôi qua đời đã lâu). Đầu năm 2011, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở. Nay chị đòi chia tài sản nhà do có tên trong hộ khẩu. Chị tôi đòi hỏi như thế có đúng?

Lê Thị Phương Linh (huyện Thuận An, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Do đó, việc có tên trong hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

Nếu căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của người mẹ, bà có quyền cho hay không cho người khác ở nhờ. Nếu căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ và cha đã qua đời không có di chúc, thì người chị và những người thừa kế khác theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha.

Ở trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, mẹ chị phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng. Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng hay sở hữu căn nhà, mẹ chị và chị của chị có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất nền phân lô tại quận 9 Ảnh: CAO THĂNG

Chung cư giảm sút, đất nền tiếp tục tăng giá

(ĐTTCO)-Kết thúc quý 2-2018, các số liệu cho thấy sau vụ cháy thảm khốc chung cư Carina, thị trường căn hộ chưa có dấu hiệu ấm lên trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài thì viễn cảnh khó khăn chồng chất với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS) sẽ không còn xa nữa.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Những bô lão chơi quan họ

(ĐTTCO) - Vùng đất Kinh Bắc cổ - vốn nổi tiếng là cái nôi ra đời làn điệu quan họ đằm thắm trữ tình. Cuộc sống mới đã đổi thay hiện đại, nhưng niềm đam mê với quan họ cổ vẫn được bao thế hệ con người nơi đây hun đúc, giữ gìn.