Hộ khẩu khác với chủ quyền nhà

Hỏi: - Vợ chồng chúng tôi chung sống trong căn nhà của mẹ (cha tôi qua đời đã lâu). Đầu năm 2011, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở. Nay chị đòi chia tài sản nhà do có tên trong hộ khẩu. Chị tôi đòi hỏi như thế có đúng?

Lê Thị Phương Linh (huyện Thuận An, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Do đó, việc có tên trong hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

Nếu căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của người mẹ, bà có quyền cho hay không cho người khác ở nhờ. Nếu căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ và cha đã qua đời không có di chúc, thì người chị và những người thừa kế khác theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha.

Ở trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, mẹ chị phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng. Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng hay sở hữu căn nhà, mẹ chị và chị của chị có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác