Hộ khẩu khác với chủ quyền nhà

Hỏi: - Vợ chồng chúng tôi chung sống trong căn nhà của mẹ (cha tôi qua đời đã lâu). Đầu năm 2011, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở. Nay chị đòi chia tài sản nhà do có tên trong hộ khẩu. Chị tôi đòi hỏi như thế có đúng?

Lê Thị Phương Linh (huyện Thuận An, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Do đó, việc có tên trong hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

Nếu căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của người mẹ, bà có quyền cho hay không cho người khác ở nhờ. Nếu căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ và cha đã qua đời không có di chúc, thì người chị và những người thừa kế khác theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha.

Ở trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, mẹ chị phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng. Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng hay sở hữu căn nhà, mẹ chị và chị của chị có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

(ĐTTCO) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã thông tin về việc sẽ xây dựng dự án Nhà hát Hoa Sen sức chứa 2.000 chỗ ngồi bên trong, khu vực xung quanh nhà hát có thể chứa khoảng 25.000 người vào vui chơi hàng ngày. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay.