Coi chừng vạ lây

(ĐTTCO) - Còn nhớ cách đây không lâu khi Việt Nam cùng các thành viên của TPP ráo riết chuẩn bị cho các vòng đàm phán cuối cùng, khá nhiều DN Trung Quốc đã đẩy mạnh việc đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực được cho là sẽ được hưởng lợi nhiều khi TPP có hiệu lực như dệt may, da giày để đón đầu cơ hội. Nhìn thấy thực tế ấy nhưng DN nội cũng không thể làm gì khác hơn, bởi trong lĩnh vực này chúng ta vẫn còn thiếu và yếu ở nhiều khâu, nhất là trong mảng công nghiệp phụ trợ.

 Coi chừng vạ lây ảnh 1

Không chỉ riêng TPP, với một số hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã ký kết, các DN Trung Quốc cũng nhanh chóng đón đầu hưởng lợi thông qua việc đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam. Và trong khi các DN Việt Nam đang phải rất nỗ lực để có thể giành lại cơ hội vốn dĩ là của mình thì có một mối lo khác cũng đến từ chính những DN Trung Quốc là việc bị vạ lây từ các vụ kiện chống bán phá giá mà nhiều quốc gia áp cho hàng hóa Trung Quốc. Mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra kết luận cuối cùng về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với đá granite nhập khẩu từ Việt Nam, mà thực chất là đá Trung Quốc chuyển qua Việt Nam để xuất khẩu. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ kết luận các nhà sản xuất/xuất khẩu Việt Nam (ngoại trừ 2 công ty được xác định là có cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tự tiến hành sản xuất sản phẩm) đã thực hiện hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng đối với sản phẩm đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó, ngày 27-5-2015 Thổ Nhĩ Kỳ cũng khởi xướng điều tra đối với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria để xem xét liệu có khả năng gỗ dán từ Trung Quốc được chuyển tải sang Việt Nam và Bulgaria để vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm né tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho gỗ dán Trung Quốc hay không.

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá của nhiều nước trên thế giới. Và việc DN Trung Quốc đưa hàng sang Việt Nam sau đó mới xuất khẩu để né thuế không chỉ xảy ra với những mặt hàng như đá granite hay gỗ dán như đã đề cập mà còn ở nhiều mặt hàng khác. Việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của hàng hóa Việt Nam, đồng thời có thể gây thiệt hại đến các DN xuất khẩu Việt Nam nếu những vụ việc tương tự được khui ra. Để ngăn chặn hành vi gian dối này của DN Trung Quốc, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng và đương nhiên không thể thiếu những “đôi mắt thần” chính là các DN cùng ngành hàng, nhóm hàng. Có như vậy mới mang đến sự công bằng chính đáng cho DN Việt Nam.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên cây giống… 0 đồng

Chợ phiên cây giống… 0 đồng

(ĐTTCO) - Mỗi sáng chủ nhật, đến hẹn lại lên, một góc Công viên Tao Đàn (TPHCM) lại nhộn nhị khi từng nhóm người tụ tập về đây mang theo đủ các loại cây, dây leo, hạt giống như chuẩn bị một buổi trình diễn trồng cây sắp diễn ra.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Những khung hình đậm sắc màu trong “Vẻ đẹp Việt Nam”

(ĐTTCO) - Gần 8.000 tác phẩm ảnh với hơn 100 tác giả gửi dự thi thường xuyên, cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” do Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân được tổ chức đã đem đến cho người xem nhiều khung hình tuyệt đẹp về mảnh đất hình chữ S.