Anh ruột tặng đất, có được miễn thuế?

Hỏi: - Anh ruột tôi có một thửa đất vườn ở Bình Dương, đã được cấp sổ đỏ năm 1999, nay muốn tặng cho tôi. Xin hỏi, trường hợp này có được miễn thuế hay không?

Phan Lê Khương Trung (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất, về nguyên tắc người nhận tặng cho phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh em ruột với nhau, người nhận tặng cho không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc diện được miễn thuế.

Về việc nộp lệ phí trước bạ, nếu thửa đất đó chỉ do người anh đứng tên (không phải là đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình, trong đó có người em) thì theo Điểm 9c Mục III Thông tư 95 ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính, người nhận tặng cho đất phải nộp lệ phí trước bạ (0,5%).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

(ĐTTCO) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã thông tin về việc sẽ xây dựng dự án Nhà hát Hoa Sen sức chứa 2.000 chỗ ngồi bên trong, khu vực xung quanh nhà hát có thể chứa khoảng 25.000 người vào vui chơi hàng ngày. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay.