Anh ruột tặng đất, có được miễn thuế?

Hỏi: - Anh ruột tôi có một thửa đất vườn ở Bình Dương, đã được cấp sổ đỏ năm 1999, nay muốn tặng cho tôi. Xin hỏi, trường hợp này có được miễn thuế hay không?

Phan Lê Khương Trung (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất, về nguyên tắc người nhận tặng cho phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh em ruột với nhau, người nhận tặng cho không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc diện được miễn thuế.

Về việc nộp lệ phí trước bạ, nếu thửa đất đó chỉ do người anh đứng tên (không phải là đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình, trong đó có người em) thì theo Điểm 9c Mục III Thông tư 95 ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính, người nhận tặng cho đất phải nộp lệ phí trước bạ (0,5%).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hắt hiu thành phố mới Bình Dương

Hắt hiu thành phố mới Bình Dương

(ĐTTCO) - Khu đô thị mới Bình Dương được xem là điểm nhấn trong quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa tỉnh Bình Dương. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.