Anh ruột tặng đất, có được miễn thuế?

Hỏi: - Anh ruột tôi có một thửa đất vườn ở Bình Dương, đã được cấp sổ đỏ năm 1999, nay muốn tặng cho tôi. Xin hỏi, trường hợp này có được miễn thuế hay không?

Phan Lê Khương Trung (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất, về nguyên tắc người nhận tặng cho phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh em ruột với nhau, người nhận tặng cho không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc diện được miễn thuế.

Về việc nộp lệ phí trước bạ, nếu thửa đất đó chỉ do người anh đứng tên (không phải là đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình, trong đó có người em) thì theo Điểm 9c Mục III Thông tư 95 ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính, người nhận tặng cho đất phải nộp lệ phí trước bạ (0,5%).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.