Anh ruột tặng đất, có được miễn thuế?

Hỏi: - Anh ruột tôi có một thửa đất vườn ở Bình Dương, đã được cấp sổ đỏ năm 1999, nay muốn tặng cho tôi. Xin hỏi, trường hợp này có được miễn thuế hay không?

Phan Lê Khương Trung (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất, về nguyên tắc người nhận tặng cho phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh em ruột với nhau, người nhận tặng cho không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc diện được miễn thuế.

Về việc nộp lệ phí trước bạ, nếu thửa đất đó chỉ do người anh đứng tên (không phải là đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình, trong đó có người em) thì theo Điểm 9c Mục III Thông tư 95 ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính, người nhận tặng cho đất phải nộp lệ phí trước bạ (0,5%).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khơi thông dòng chảy chất xám

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ.