Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

(ĐTTCO)- Xã Y Tý, Bát Xát, tỉnh Lào Cai là mảnh đất reo cao hẻo lánh, nơi cuối trời Tây Bắc. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì Đen chiếm đa số. 
Nằm ở độ cao khoảng 2.000m so với mực nước biển, Y Tý quanh năm ẩn hiện trong khung cảnh sương giăng khắp lối và mây trời bồng bềnh. Vào mùa đông nơi đây thường xuyên có tuyết rơi. 
Những thửa ruộng bậc thang cao vút ở Y Tý tạo ra bức tranh phong cảnh thuộc vào loại đẹp nhất ở Tây Bắc. Cuộc sống từ sinh hoạt cho đến lao động của người dân nơi đây ngày ngày diễn ra giữa đất trời mờ ảo sương khói. Dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng người Hà Nhì Đen ở đây vẫn luôn yêu đời và giữ được những giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi.
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 1 Mấy cô gái đánh đu giữa khung trời mây mù huyền ảo. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 2 Cung đường lên Y Tý như đi dưới chân mây. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 3 Cửa khẩu Việt-Trung là nơi tấp nập nhất ở mảnh đất này. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 4 Cận cảnh một ngôi nhà trình tường đơn sơ giữa mây ngàn. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 5 Người dân thịt trâu để làm tết Khù Già Già- cái tết quan trọng nhất trong năm của người Hà Nhì Đen. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 6 Trưởng bản và thầy cúng chuẩn bị lễ cúng mùa trong tết Khù Già Già. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 7 Thanh niên Hà Nhì Đen khai cỗ mời nhau ăn uống trong tết Khù Già Già. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 8 Thiếu nữ Hà Nhì Đen trong trang phục của người con gái chưa chồng với bộ tóc rất cầu kỳ và đẹp mắt. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 9 Bước vào Y Tý với mây trời hòa vào những thửa ruộng bậc thang tạo ra bức tranh tuyệt sắc. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 10 Một bản của người Hà Nhì Đen hiện ra với những mái nhà trình tường truyền thống. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 11 Con trâu là tài sản lớn nhất của mỗi nhà ở Y Tý. 
Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng ảnh 12 Nhóm phụ nữ Hà Nhì Đen cấy lúa giữa mù sương. 

Văn Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội  ẩm thực  Thái Lan tại Windsor  Plaza

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019