Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) thành lập ngày 29-4-1997, trụ sở trong Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Năm 2003 Thaco chính thức đặt chân đến Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai.

Qua gần 12 năm hoạt động, Thaco đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Được ví như trái tim của KKT mở Chu Lai, Thaco đã trở thành KCN cơ khí ô tô lớn nhất Việt Nam với 23 công ty, nhà máy trực thuộc; Cảng Chu Lai - Trường Hải và Trường Cao đẳng Nghề Chu Lai; tạo công ăn việc làm ổn định cho 7.000 lao động; nộp ngân sách hàng năm chiếm ¾ tổng thu ngân sách toàn tỉnh Quảng Nam.

Hoạt động kinh doanh chính của Thaco hiện nay là sản xuất - lắp ráp - phân phối, cung ứng dịch vụ bảo trì sửa chữa và phụ tùng ô tô, bao gồm xe thương mại (xe tải và xe buýt); xe du lịch các thương hiệu Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp) với tỷ lệ nội địa hóa 16-46%. Thaco có hệ thống phân phối gồm 84 showroom và 49 đại lý trải dài trên toàn quốc, từng bước thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn đa ngành nghề mang tầm khu vực ASEAN. Năm 2015, Thaco đề ra kế hoạch doanh số hơn 78.000 xe; doanh thu hợp nhất trên 43.000 tỷ đồng; dự kiến nộp ngân sách trên 12.000 tỷ đồng; tiếp tục gia tăng thị phần và đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam.

Mới đây, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện Vietcombank đã góp phần đảm bảo nguồn vốn giúp Thaco tiếp tục phát triển. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ; mời gọi liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất linh phụ kiện nước ngoài vào Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải để đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Khu phức hợp được kỳ vọng đến năm 2018 trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện phụ tùng và lắp ráp ô tô mang tầm vóc khu vực ASEAN. 

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 1

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, được xem như “linh hồn” của Thaco trong chặng đường
phát triển 18 năm qua. 

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 2

Một góc trong khu phức hợp.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 3

Kiểm tra xe du lịch tại Khu phức hợp ô tô trước khi xuất xưởng.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 4

Xe ô tô chuẩn bị xuất xưởng.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 5

Khu biệt thự với gần 60 căn dành cho chuyên gia

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 6

Lễ bàn giao lô xe khách mới của Thaco.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 7

Một dây chuyền lắp ráp ô tô.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 8

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 9

Cảng Chu Lai - Trường Hải với dịch vụ logistics của Thaco.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bữa trưa  cùng doanh nhân  tại REX Sài Gòn

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019