Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) thành lập ngày 29-4-1997, trụ sở trong Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Năm 2003 Thaco chính thức đặt chân đến Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai.

Qua gần 12 năm hoạt động, Thaco đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Được ví như trái tim của KKT mở Chu Lai, Thaco đã trở thành KCN cơ khí ô tô lớn nhất Việt Nam với 23 công ty, nhà máy trực thuộc; Cảng Chu Lai - Trường Hải và Trường Cao đẳng Nghề Chu Lai; tạo công ăn việc làm ổn định cho 7.000 lao động; nộp ngân sách hàng năm chiếm ¾ tổng thu ngân sách toàn tỉnh Quảng Nam.

Hoạt động kinh doanh chính của Thaco hiện nay là sản xuất - lắp ráp - phân phối, cung ứng dịch vụ bảo trì sửa chữa và phụ tùng ô tô, bao gồm xe thương mại (xe tải và xe buýt); xe du lịch các thương hiệu Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp) với tỷ lệ nội địa hóa 16-46%. Thaco có hệ thống phân phối gồm 84 showroom và 49 đại lý trải dài trên toàn quốc, từng bước thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn đa ngành nghề mang tầm khu vực ASEAN. Năm 2015, Thaco đề ra kế hoạch doanh số hơn 78.000 xe; doanh thu hợp nhất trên 43.000 tỷ đồng; dự kiến nộp ngân sách trên 12.000 tỷ đồng; tiếp tục gia tăng thị phần và đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam.

Mới đây, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện Vietcombank đã góp phần đảm bảo nguồn vốn giúp Thaco tiếp tục phát triển. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ; mời gọi liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất linh phụ kiện nước ngoài vào Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải để đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Khu phức hợp được kỳ vọng đến năm 2018 trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện phụ tùng và lắp ráp ô tô mang tầm vóc khu vực ASEAN. 

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 1

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, được xem như “linh hồn” của Thaco trong chặng đường
phát triển 18 năm qua. 

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 2

Một góc trong khu phức hợp.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 3

Kiểm tra xe du lịch tại Khu phức hợp ô tô trước khi xuất xưởng.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 4

Xe ô tô chuẩn bị xuất xưởng.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 5

Khu biệt thự với gần 60 căn dành cho chuyên gia

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 6

Lễ bàn giao lô xe khách mới của Thaco.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 7

Một dây chuyền lắp ráp ô tô.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 8

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô.

 Trái tim khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 9

Cảng Chu Lai - Trường Hải với dịch vụ logistics của Thaco.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thưởng thức món Quảng Đông tại San Fu Lou

Thưởng thức món Quảng Đông tại San Fu Lou

(ĐTTCO) - Ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực Quảng Đông nói riêng từ lâu đã chinh phục được nhiều thực khách Việt. Ở TPHCM có nhiều nhà hàng phục vụ món Quảng Đông, và San Fu Lou là một trong số đó. 

Công nghệ

Công nghệ chưa chắc đã an toàn

(ĐTTCO) - San Francisco, một trong những thành phố thân thiện với công nghệ và am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, lại trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm chính quyền sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Thú đam mê

Lịch sử Hoàng gia Nhật Bản trên gốm sứ Satsuma

(ĐTTCO) - Thiên hoàng Heisei (平成| Bình Thành, 1989-2019) là vị hoàng đế đầu tiên thoái vị khi đang tại thế trong vòng 200 năm qua, kể từ cuối thời kỳ Edo (1603-1867) do chính quyền Mạc phủ Tokugawa cai trị ở Nhật Bản. 

Sức khỏe

Nỗi lo trẻ chậm tăng trưởng

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, hiện số trẻ đến khám và điều trị chậm tăng trưởng tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng. Nhiều phụ huynh có con bị chậm tăng trưởng lo lắng tìm mọi cách để nâng chiều cao, mà không biết rằng nếu không đúng biện pháp thì có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Du lịch

Mua sắm

Làn gió mới thời trang mùa hè

(ĐTTCO) - Những sản phẩm sandal dây mảnh quyến rũ và túi tote sành điệu sẽ mang đến cho bạn một vẻ ngoài mới mẻ cho mùa hè oi ả năm nay.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019