Soi bóng bên dòng Neva

(ĐTTCO) - Saint Peterburg được Piotr Đại đế "khai sinh", cho khởi công xây dựng vào ngày 16-5-1703 trên Hòn đảo Con Thỏ, giành được từ Thụy Điển (người Viking) trong cuộc Đại chiến Bắc Âu. Công trình xây dựng đầu tiên trên đảo là Pháo đài Petro - Pavlov, sau đó các công trình kỳ vĩ khác được tiếp tục xây dựng dọc bờ sông Neva, chứng tỏ sự hùng cường của Đế quốc Nga trong nhiều thế kỷ.

Saint Peterburg là cố đô của Nga, tọa lạc trên 42 hòn đảo lớn nhỏ miền châu thổ sông Neva - con sông có lưu lượng nước lớn nhất châu Âu, đổ ra biển Baltic. Được mệnh danh là "Venice của phương Bắc" vì thành phố nằm ven sông, có hơn 40 chi lưu và 20 kênh đào chằng chịt được nối nhau bằng 300 cây cầu sắt kết cấu vĩnh cửu, có thể đóng mở được để tàu thuyền qua lại. Toàn bộ bờ sông Neva dài 150km và các kênh đào được được các triều đại tôn tạo, cho lát đá hoa cương.

Đến Saint Peterburg du khách bị choáng ngợp bởi các công trình kỳ vĩ: Cung điện, tượng đài, nhà thờ, công viên tráng lệ trải rộng hàng trăm ha... Du khách sẽ phần nào cảm nhận được sự hùng mạnh và nền văn hóa Nga qua các công trình lưu danh lịch sử: Nhà thờ Thánh Isaac, Đài tưởng niệm Sa hoàng Aleksandre, Cung điện Pavlovsk, Cung điện mùa hè Peterhof, Cung điện mùa đông - Viện bảo tàng Hermitage, Cung điện Ekaterina... Với hơn 3.700 di tích lịch sử và văn hóa đại diện cho nhiều phong cách và trường phái kiến trúc hội tụ tại thành phố này, Saint Peterburg được công nhận là thành phố du lịch hấp dẫn thứ 8 thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Saint Peterburg đã trải qua nhiều thăng trầm. Từ một cố đô của Đế quốc Nga, khi chiến tranh Thế giới I nổ ra và bị Đức xâm lăng, được đổi tên thành Petrograd, sau Cách mạng Tháng 10 đổi thành Leningrad - tên vị lãnh tụ nhà nước Nga - Xô viết đầu tiên. Sau đó, Thủ đô được chuyển về Moscow. Sau khi Liên Xô sụp đổ, địa danh ban đầu Saint Peterburg được lấy lại sau kết quả trưng cầu dân ý.

Là thành phố lớn thứ nhì nước Nga, Saint Peterburg ngày nay vẫn tỏ rõ vị thế quan trọng; là một trung tâm khoa học-kỹ thuật, thương mại, tài chính, công nghiệp, hàng hải... trọng yếu của nước Nga. 10% tuốc bin điện lớn trên thế giới được sản xuất tại đây. Thành phố có 41 trường đại học, 170 viện nghiên cứu khoa học, hàng ngàn thư viện chuyên ngành… đào tạo các ngành khoa học mũi nhọn đẳng cấp thế giới.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 1

Nhà thờ - pháo đài Petro-Pavlov, công trình đầu tiên được xây dựng bên dòng Neva.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 2

Một tuyệt tác tranh ghép kính tại lâu đài cổ.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 3

Ngọn hải đăng cổ kính nhìn ra biển Baltic.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 4

Chật ních du khách tham quan Viện bảo tàng.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 5

Một góc cố đô xưa.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 6

Bảo tàng Chiến hạm Rạng Đông - con tàu đã nổ phát súng kết liễu chế độ Sa hoàng.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 7

Hàng lưu niệm Nga tại điểm tham quan.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 8

Tượng tướng Kutudov - người chiến thắng quân xâm lược Napoléon.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 9

Mái vòm nhà thờ Thánh Isaac mạ 100kg vàng nguyên chất.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 10

Hoàng hôn trên phố cổ.

Lê Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019