Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên

(ĐTTCO) - Bản Sê Sáp thuộc huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào, có 40 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, sinh sống rải rác nằm sâu trong núi rừng, lại không có đường đi, muốn đến trung tâm huyện Kà Lừm phải mất nhiều ngày băng rừng, lội suối. Rau rừng, rễ cây trở thành thức ăn chính của những đứa trẻ trong bản. 
Sẻ chia yêu thương, bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đồn biên phòng Nhâm đã phối hợp với lực lượng chức năng Lào tìm hiểu tâm tư và xây dựng kế hoạch để định cư bản Sê Sáp. Một kế hoạch chi tiết được các cấp có thẩm quyền 2 nước Việt Nam - Lào phê duyệt. Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nhâm, không quản gian khó, vượt núi băng rừng, mang theo các trang thiết bị, vật dụng, cây, con giống sang bám trụ giúp người dân phát đồi, làm nương rẫy, đầu tư công trình nước tự chảy, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế còn vận động kinh phí hàng tỷ đồng từ các mạnh thường quân để triển khai xây dựng trường học, các công trình dân sinh và nhà ở giúp các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở bản Sê Sáp.
Ông Su May, Trưởng bản Sê Sáp, phấn khởi nói dưới bàn tay những người lính thợ quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Nhâm, 40 ngôi nhà và 1 ngôi trường chắc chắn, khang trang, đã hoàn thành, giúp người dân bản Sê Sáp được an cư. “Sê Sáp nay khoác lên mình một màu áo mới. Người dân bản đã ổn định cuộc sống. Ấn tượng nhất là Sê Sáp đã có hệ thống nước sạch tự chảy phục vụ nhu cầu của người dân, có nhà văn hóa cộng đồng, có trường học cho trẻ em. Hệ thống tua bin phát điện từ các con suối được thiết kế phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Nhờ đó dân bản đã có điện chiếu sáng, nhiều gia đình có xe máy, tivi và nhiều vật dụng đắt tiền” - ông Su May cảm động nói.
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 1 Bản Sê Sáp hôm nay. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 2 Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân bản Sê Sáp. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 3 Sửa chữa đường đi cho người dân bản. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 4 Phối hợp tuần tra biên giới. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 5 Hướng dẫn bà con dân bản kỹ thuật canh tác. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 6 Tặng quà cho người dân bản Sê Sáp nhân dịp năm mới 2019. 
Sẻ chia yêu thương để Sê Sáp bình yên ảnh 7 Tặng cây giống cho đồng bào Sê Sáp phát triển sản xuất. 

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại  Ngân Đình

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019