Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay

(ĐTTCO) - 100 con vịt được thả xuống sông, hơn trăm thanh niên bơi bắt, hàng ngàn người trên bờ cổ vũ - trò tranh vịt cầu may ở lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, Châu Thành, Long An) đầy ắp tiếng cười.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 1.

Như lệ hàng năm, từ sau lễ Chiêu u đường sông diễn ra lúc 12h ngày 16 tháng Giêng, người dân lại tụ tập ở khu vực sông Tầm Vu chờ xem màn tranh vịt

Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, Long An) với mục đích khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đất nước an bình.

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng, có nguồn gốc từ sự kiện thực dân Pháp xử bắn hai chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong (ông nội vợ của GS Trần Văn Giàu), sau đó cấm dân làm ma chay và khóc thương. 

Nhân dịch bệnh hoành hành cùng thời điểm, nhân dân thị trấn Tầm Vu mượn cớ làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng để làm trai đàn cho các chiến sĩ cách mạng hy sinh vì nước.

Sau màn tranh vịt, tối 16 tháng Giêng (3-3) năm nay sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động khác của lễ hội, trong đó tiết mục chính là hoạt động xô giàn tranh lộc diễn lúc nửa đêm. Do rơi vào tối thứ bảy cuối tuần, hoạt động xô giàn năm nay dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người tham dự.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 2.

14h ngày 3-3, một tiếng đồng hồ trước khi trò chơi bắt đầu, các thanh niên khỏe mạnh đã đầm mình xuống sông, sẵn sàng cho trò chơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 3.

100 con vịt được ban tổ chức chuẩn bị sẵn, đến 15h sẽ chính thức thả xuống sông

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 4.

Vịt được thả xuống là phải nhanh tay bắt ngay

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 5.

Vịt được lựa chọn đều là vịt khỏe, vịt đẻ, với ý nghĩa chứa đựng nhiều may mắn, sức khỏe cho những ai bắt được

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 6.

Đây còn là một trong những dịp để thanh niên rèn luyện sức khỏe

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 7.

Bắt được vịt dưới nước không hề dễ dàng

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 8.

Các sà lan chở đầy người dân ở khu vực bắt vịt để sẵn sàng hỗ trợ và để thanh niên đuối sức nhanh chóng lên nghỉ ngơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 9.

Nhiều nhóm gia đình cùng tham gia bắt vịt, phái nữ được ưu tiên đứng giữ vịt

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 10.

Khi đã bắt được vịt và đuối sức, nhiều thanh niên nhanh chóng lên bờ dưỡng sức và quay lại động viên những người dưới nước tiếp tục trò chơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 11.

Ai bắt được vịt trước tiên, vịt sẽ là của người ấy. Người tham gia chỉ tranh sao cho bắt được vịt trước chứ không hề giành giựt vịt trong tay nhau. Mục đích là 100 con vịt phải được bắt hết, không sót con nào để không sót lộc.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 12.

100 con vịt được bắt chỉ trong khoảng 30 phút

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 13.

Trò chơi chủ yếu là để đem lại tiếng cười - một trong những "đặc sản" của lễ hội Làm Chay

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019