Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân

(ĐTTCO) - Ai lên Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) khi thu về sẽ được ngắm mùa lúa chín vàng bao la trên những thửa ruộng bậc thang cao vút. 
Còn mỗi độ xuân sang, nơi đây lại đẹp mê hồn bởi một màu vàng của những cánh đồng hoa cải ngát hương thơm. Nếu như người Kinh ở các tỉnh dưới xuôi thường gieo hạt từ đầu thu để tới mùa đông hoa cải sẽ nở vàng, thì bà con các dân tộc ở Tây Bắc nói chung, người Mông ở Mù Cang Chải nói riêng lại lên nương gieo cải vào dịp đầu đông. Ngay sau Tết Nguyên đán cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang trồng cải bắt đầu vàng rực. 
Người dân ở đây cho biết, cây cải trồng trong điều kiện giá lạnh phát triển tốt, cho hạt to có nhiều dầu, ép lấy dầu ăn rất tốt. Trung bình mỗi ha trồng cải cho thu nhập bình quân 30 triệu đồng, trừ chi phí phân bón người dân thu lợi trên 20 triệu đồng. Đây là điều bao nhiêu năm nay người dân Mù Cang Chải nằm mơ cũng không thấy.
Đặc biệt, trồng cải mang lại lợi ích kép cho người dân và cộng đồng các dân tộc nơi đây. Mùa hoa cải nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, tức sau Tết Âm lịch, khi đó cả một vùng bạt ngàn rực rỡ màu vàng của hoa cải đã thu hút hàng ngàn khách du lịch khắp nơi lên Mù Cang Chải ngắm mùa hoa cải khoác lên núi rừng chiếc áo vàng, tạo thêm một mùa du lịch trên miền núi cao.
Chúng tôi đã mải miết đi qua những thôn, bản thuộc các xã vùng cao như: La Pán Tẩn, Cao Phạ, Nậm Khắt, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… để cùng ngắm một mùa vàng mới lạ, đẹp đẽ đầu xuân. 
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 1 Ruộng trên là hoa cải vàng, ruộng dưới là khung cảnh bà con đang hối hả cày cuốc, gieo mạ. 
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 2 Phụ nữ địu con sau lưng cùng chiếc ô trên đầu đi qua ruộng cải vàng.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 3 Người phụ nữ Mông đi thu hoạch cải cùng cậu con trai nhỏ ngủ ngon lành sau lưng.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 4 Đường cong hoa cải đẹp mỹ miều.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 5 Mù Cang Chải đẹp hoang sơ khi xuân sang.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 6 Hoa cải vàng đung đưa trong nắng gió mùa xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội  ẩm thực  Thái Lan tại Windsor  Plaza

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019