Một góc nhìn khác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị GDP danh nghĩa, lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP); thu nhập bình quân đầu người 60.000USD/năm, hạng 6 thế giới. 
Hoa Kỳ phát triển mạnh là nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cơ sở hạ tầng phát triển và nguồn chất xám - lao động kỹ thuật cao.
Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu, Hoa Kỳ là một trong các quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh và hoạt động hiệu quả nhất với thành phần kinh tế tư nhân là chủ yếu; khối chính phủ điều hành chỉ chiếm 12,4% tổng sản phẩm nội địa. “Hoa Kỳ là một xã hội tiên phong, luôn có nhu cầu thúc bách phải khởi nghiệp và tạo ra của cải vật chất. Năng động trong việc đổi mới, Hoa Kỳ luôn thôi thúc bởi tinh thần khởi nghiệp, để biến những phát minh hoặc sáng chế mới thành hàng hóa phục vụ con người. Nhờ đó Hoa Kỳ luôn tạo ra của cải vật chất mới, xã hội luôn chuyển động và thay đổi”, ông Lý Quang Diệu nhận xét.
Thực dụng như Mỹ, tài sản được xem là một tiêu chí để đánh giá con người, họ tự hào công bố thu nhập của mình để nhận được sự kính trọng của xã hội. Nhà tư bản nào tạo ra của cải vật chất, công ăn việc làm thì được tôn vinh, trọng vọng. Người dân Hoa Kỳ xem trọng tính hiệu quả do tính thực dụng, cái hữu hiệu được ưa chuộng hơn cái đẹp.
Biểu hiện rõ nhất của đặc trưng này là quần áo Jeans. Sản phẩm này được xem như đồ bảo hộ lao động vào thập niên 1850, phát kiến bởi thương nhân Levi Strauss, một di dân Đức sống ở San Francisco. Hiện nay loại quần áo này được mặc ở mọi lục địa, phổ biến mọi giai tầng xã hội chứ không còn cho công nhân nữa.
Người Hoa Kỳ quan tâm đến tính tiện dụng chứ không chú trọng kiểu ăn mặc chỉnh tề, nghi thức. Ngày nay kiểu mũ và quần áo, giày… cao bồi người ta vẫn bắt gặp ở mọi nơi, như một đặc trưng văn hóa Hoa Kỳ.
Tất nhiên, Hoa Kỳ cũng có những mặt tiêu cực, không làm hài lòng tất cả mọi người. Bức thư của 60 tri thức lớn của Hoa Kỳ công bố vào tháng 2-2002 có viết: “Đôi khi tỏ ra hung hãn và kém hiểu biết đối với các xã hội khác; đôi khi theo đuổi những chính sách không đúng hướng và phi nghĩa. Có những giá trị văn hóa ít hấp dẫn hoặc tai hại, như chủ nghĩa tiêu thụ được coi là tiêu chuẩn, sự tự do quá trớn, sự suy yếu của gia đình và đời sống văn hóa gia đình… Điều này thể hiện sự trống rỗng trong tâm hồn”.
Một góc nhìn khác ảnh 1 Đêm ở quảng trường Time Square.
Một góc nhìn khác ảnh 2 Xã hội sôi động nhưng vẫn biểu hiện phong thái nhàn hạ. 
Một góc nhìn khác ảnh 3 Du khách tham quan thị trường chứng khoán New York. 
Một góc nhìn khác ảnh 4 Một góc phố Wall - thị trường tài chính lớn nhất thế giới. 
Một góc nhìn khác ảnh 5 Lưu niệm tòa cao ốc Trump - một biểu tượng giàu có của Hoa Kỳ. 
Một góc nhìn khác ảnh 6
Một góc nhìn khác ảnh 7 Tưởng niệm và ghi nhớ những người đã hy sinh cho Hoa Kỳ. 
Một góc nhìn khác ảnh 8 Biểu diễn hip hop trên đường phố. 
Một góc nhìn khác ảnh 9 Một góc nhìn khác ảnh 10Phản kháng, bày tỏ thái độ không đồng tình chính sách. 


LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019