Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

(ĐTTCO) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức lễ hội Aza Koonh.
Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, chứa đựng những tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo của đồng bào Pa Cô sinh sống tại huyện miền núi A Lưới, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phong ba bão táp, điều hòa khí hậu cho mùa màng của họ tươi tốt bội thu.
Lễ hội cũng là nơi người dân tạ ơn đến các mẹ giống cây trồng, đặc biệt là Mẹ lúa đã nuôi dưỡng các lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác lớn lên và trưởng thành, cũng như khẳng định tình cảm gắn bó thiêng liêng, sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu các họ tại các bản làng người Pa Cô. 
Lễ hội Aza Koonh được bắt đầu ngay sau khi già làng đánh kẻng báo hiệu, dòng họ trong các làng bản người Pa Cô cùng đưa lễ vật đến nhà rông, tức nhà văn hóa làng A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, để cùng nhau bước vào lễ hội Aza Koonh với các nghi lễ A xa a rah (Lễ tẩy rửa), Cha chootq (Lễ chuẩn bị), Ka coong tro (Lễ mời Mẹ lúa), A da (lễ cúng các vị giống cây trồng), Giàng xứ (lễ cúng giàng sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường sá…), Ku muuiq (cúng những người đã khuất), Pa nuôn (vị thần chở che khi đi buôn bán), Cợt (vị thần ban tặng con người), Cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)… 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 1 Lễ cúng Giàng tại một gia đình trước khi diễn ra lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 2 Dân làng ca hát nhảy múa sau khi kết thúc lễ hội Aza Koonh.
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 3
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 4 Các dòng họ cử người mang lễ vật đến nhà rông chuẩn bị cho lễ hội. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 5 Cúng Giàng - nghi lễ quan trọng tại lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 6 Nghi thức mời Mẹ lúa. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyến rũ Cafe Napoly

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Công nghệ

Khám phá bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast

(ĐTTCO) - Bắt tay với hàng loạt đối tác sừng sỏ, VinFast hội tụ những đỉnh cao công nghệ trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới vào nhà máy sản xuất ô tô, với chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế. Đứng đầu chuỗi giá trị Việt, VinFast khẳng định vị thế của nhà sản xuất ô tô độc lập.

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019