Kẻ trộm chó & người bạn bốn chân

1.  Tin “Trộm chó không được, bắn chết người” đăng trên báo khiến tôi bất giác giật mình. Nạn nhân là anh Dương Văn Thanh ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Vì thấy kẻ gian định bắt trộm chó nên anh đã truy hô, không ngờ lại bị hung thủ dùng súng xung điện bắn vào ngực dẫn đến tử vong. Sự việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại gợi ra bao nhiêu suy nghĩ ngổn ngang xen lẫn xót xa.

Tôi không biết con chó ấy thuộc loại gì và kẻ bắt trộm với mục đích bán cho quán cầy tơ hay tiêu thụ ở chợ chó kiểng. Chỉ thấy rằng hành động ấy thật đáng lên án và đáng hổ thẹn. Người chủ vì muốn bảo vệ cho con chó của mình mà phải mất mạng oan ức.

Kẻ trộm chó & người bạn bốn chân ảnh 1

Chó là thú cưng, luôn trung thành với chủ.
Ảnh minh họa
. Nguồn: Internet

Thông tin này sở dĩ được dư luận chú ý vì một sinh mạng con người đã bị cướp đi. Còn bao nhiêu trường hợp khác thì sao? Thật bẽ bàng và thật đau đớn. Những con chó vẫn được xem như vật nuôi trong nhà, chứ không phải tài sản, do đó chẳng mấy ai báo cáo cơ quan công quyền khi bị trộm chó. Nghĩa là, những con chó canh giữ cửa nẻo cho chúng ta, còn chúng ta không có biện pháp an toàn nào để bảo vệ cho những con chó.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần một hiệp hội bảo vệ thú nuôi, để có những kiến nghị và những giải pháp thích ứng đối với các vụ trộm chó vẫn diễn ra công khai và thách thức những ai muốn nâng niu con chó như một người bạn bốn chân.

Theo tài liệu tôi có được, tại Paris có một nghĩa trang dành riêng cho chó rất sang trọng và đẹp đẽ. Ở Việt Nam chưa cần như vậy, chỉ cần chấm dứt nạn bắt trộm chó thì những điều tử tế chúng ta muốn nói với nhau đã mạch lạc hơn, đàng hoàng hơn.

2. Thịt chó từ lâu trở thành một món khoái khẩu của dân nhậu, do đó trộm chó cũng dần dần giống như một cái nghề dành cho những kẻ du thủ du thực. Giá một con chó tại lò mổ khoảng 200.000-300.000 đồng và “cầu” luôn vượt “cung”, đẩy những gia đình nuôi chó vào tình trạng phải cảnh giác cao độ với bọn săn lùng phi đạo đức.

Một ông chủ quán cầy tơ cung cấp thông tin: tính riêng quận Gò Vấp (TPHCM) đã có hơn 20 chục lò mổ chó. Thử đến “mục sở thị” một lò mổ chó ở khu vực ngoại ô Sài Gòn, tôi tỉ mẩn đếm được trong vòng một giờ đã có khoảng mười tay bắt chó mang “thành quả” đến bán với trên hai mươi “nạn nhân” đủ màu sắc, trọng lượng.

Thật khó hiểu là những tay bắt chó không hề có cảm giác phạm tội, cứ ngã giá và đếm tiền như một người vừa đi câu cá hoặc vừa đi hái quả để có được khoản thu nhập lương thiện. Các con chó bị đem bán vào lò mổ dường như cũng linh cảm được số phận, con nào con nấy ứa đầy sự sợ hãi, van lơn và sự căm phẫn trong đôi mắt.

Tôi có dịp dừng chân nhiều địa phương khắp ba miền, hầu như tỉnh nào cũng xảy ra hiện tượng trộm chó. Chủ nhà cứ nơm nớp canh chừng, vì chỉ lơ đễnh một chút để chó chạy ra đường coi như “nhất khứ bất phục hoàn”.

Có lần, trên đường công tác, tôi ngồi uống cà phê buổi sáng bên vỉa hè một thị xã ven biển miền Trung và chứng kiến tận mắt cảnh trộm chó ghê rợn. Hai vợ chồng già mở cửa tập thể dục sớm mai, con chó lẽo đẽo chạy theo. Bỗng nghe tiếng xe máy ầm ào từ xa vụt đến, một cái thòng lọng ném ra, con chó vừa kịp kêu ẳng ẳng đã bị lôi xềnh xệch trên đường và mất hút. Người chồng sau chốc lát bần thần, chạy theo vài bước rồi bất lực lắc đầu ngao ngán. Còn người vợ như ngẩn ngơ mấy giây rồi ngồi gục xuống khóc nức nở. Tôi chẳng giúp được gì cho họ, đành thở dài tự hỏi, tại sao những kẻ trộm lại đối xử với con chó và với hai vợ chồng già tội nghiệp kia như vậy?

Và tôi cũng tự hỏi, tại sao chúng ta chưa có biện pháp nào để ngăn chặn nạn trộm chó đang mỗi ngày diễn biến phức tạp hơn và manh động hơn? Hiện tại vẫn chưa có một cuộc điều tra xã hội học nghiêm túc về thói quen ăn thịt chó, nhưng tôi tin rằng các quán cầy tơ ít đi thì cũng bớt đi các tay chuyên bắt chó.

3. Con chó đầu tiên tôi nuôi là do bà nội tôi xin được từ một người láng giềng tốt bụng. Thời bao cấp, hễ đúng giờ thì người lớn đều đi làm, trong xóm còn người già, trẻ em và lũ chó mà thôi. Những ngày oi ả, tôi ôm con chó nhỏ cùng với bà nội ra đầu ngõ hóng gió. Bà nội tôi thường bảo, chó là con vật trung thành nhất, thủy chung nhất.

Và để minh họa cho lời nói ấy, bà nội kể một câu chuyện làm tôi ám ảnh mãi. Câu chuyện rằng, thuở nảo thuở nao, có một gia đình gồm hai vợ chồng trẻ, một bà mẹ già và một con chó sống với nhau rất đầm ấm. Phận nam nhi phải có công danh, người chồng trẻ quyết tâm lai kinh ứng thí mong đỗ đạt áo mũ xênh xang vinh quy bái tổ. Anh ta thi trượt lần thứ nhất, cả nhà hơi buồn. Anh ta thi trượt lần thứ hai, cả nhà rất buồn. Anh ta thi trượt lần thứ ba, khi về nhà báo tin, người mẹ già đang nấu cơm liền đứng dậy để mặc lửa tàn, người vợ trẻ đang dệt vải liền ngừng tay không ngó ngàng khung cửi nữa, chỉ có con chó vẫn chạy ra vẫy đuôi mừng chủ nhân.

Lúc nghe bà nội kể, tôi ngờ ngợ thực hư. Tôi vụng dại nghĩ, chắc bà nội tưởng tượng ra sự trớ trêu kia để khuyên tôi đừng hắt hủi con chó nhỏ mà tôi thỉnh thoảng hào phóng moi ruột cái bánh mì điểm tâm của mình đút cho nó ăn. Tuy nhiên, càng lớn lên tôi càng tin câu chuyện của bà nội, dẫu năm tháng đã xa lắc xa lơ.

Ngày xưa đi học có bài tập đọc “Sao không về Vàng ơi” của Trần Đăng Khoa, miêu tả lại hoàn cảnh bị mất con chó tên Vàng:

            “Mày bỏ chạy đi đâu,

            Tao chờ mày đã lâu,

            Cơm phần mày để cửa,

            Sao không về hả chó,

            Vàng ơi là Vàng ơi”.

Một người bạn của tôi có viết bài thơ về con chó quẩn quanh xó bếp với những ý niệm mạnh mẽ:

            “Loài chó nồng nhiệt hơn hẳn chúng ta,

            Trời phú đức tính trung thành,

            Ta xúc động và nhiều khi tự ái…

            Lớn tiếng rủa đồ chó má, ta thầm ganh tỵ lòng thủy chung”.

Còn một người bạn khác của tôi lại viết bài thơ về con chó lẽo đẽo tiễn đưa chủ nhân của nó là thiên tài âm nhạc về nơi an nghỉ cuối cùng trong sự lạnh lẽo:

            “Tuyết trút xuống cả mùa đông nước Áo,

            Phủ lấp chiếc xe ngựa chở Mozart đến nghĩa địa dân nghèo,

            Run rẩy bước sau quan tài chỉ có mình con chó,

            Chiếc lá phong cuối cùng vàng lửa bay theo”.

Trên thế giới đã có không ít áng văn nổi tiếng viết về con chó như một người bạn bốn chân tận tụy, nhưng kỳ lạ và khó quên phải kể đến bài bào chữa hùng hồn của luật sư Georges Graham Vest (1830-1904), khi thay mặt thân chủ khiếu kiện kẻ thủ ác đã sát hại con chó của mình.

Bài bào chữa thay vì đưa ra lập luận tố tụng tên giết chó, lại dành nhiều ngôn từ để biểu dương con chó mà vẫn thuyết phục được mọi người: “Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù”.

Khi viết những dòng tản mạn này, tôi bỗng dưng muốn nuôi một con chó. Một con chó bình thường thôi, không phải con chó giống Phú Quốc hay con chó giống béc-giê gì cả. Một con chó bình thường để lâu lâu nghe tiếng sủa “gâu gâu” mà biết rằng cuộc sống vẫn bình yên.

Sài Gòn, tháng 9-2011

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trà chiều REX

Trà chiều REX

(ĐTTCO) - Thưởng thức trà chiều kiểu Anh đã xuất hiện khá lâu trên thị trường Việt Nam, được nhiều thực khách ưa chuộng nhờ nét tao nhã, thanh cảnh cũng như tính chất nhẹ nhàng, phù hợp những cuộc gặp gỡ ngắn buổi chiều. Nhằm đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng, khách sạn Rex vừa ra mắt sản phẩm mới “Trà chiều Rex - Rex Afternoon Tea”. 

Công nghệ

Siêu xe thân thiện môi trường

(ĐTTCO) - Các hãng xe phân khối lớn đang bắt đầu cuộc đua giới thiệu những phiên bản mới thân thiện môi trường, nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn đam mê tốc đố cho những tay đua đích thực.

Thú đam mê

Tín ngưỡng phong thủy trên gốm Satsuma live

(ĐTTCO) - Thần đạo và Phật giáo là 2 tôn giáo chính ở Nhật Bản ảnh hưởng nhau như nước với sữa, rất khó tách rời. Ngoài việc tôn thờ hơn 8.000 vị thần Kami (神) chính và phụ, từ các tín ngưỡng dân gian như linh thú hay đất nước cỏ cây, người Nhật còn hòa hội niềm tin ảnh hưởng thần từ Phật giáo hay Hindu giáo, các vị thần may mắn Trung Hoa vào tín ngưỡng dân gian bản địa và ứng dụng phong thủy.

Sức khỏe

Cải thiện điều kiện làm việc trong ngành y tế

(ĐTTCO) - Ngày 21-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) đã tổ chức hội thảo Quốc tế về cải thiện điều kiện làm việc tại các dịch vụ y tế, với sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế ở ĐBSCL, cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Viện Khoa học Lao động Nhật Bản (ISL), Trung tâm An toàn sức khỏe lao động Tokyo (TOSHC)… 

Du lịch

Vatican - Thành quốc nhỏ nhất thế giới live

(ĐTTCO) - Nếu như ai đó hỏi bạn quốc gia nào nhỏ nhất và có dân số ít nhất thế giới, câu trả lời dễ dàng chính là Vatican. Vatican nhỏ đến nỗi chỉ cần khoảng 2 tiếng đã có thể đi khắp đất nước vỏn vẹn 0,44 km2, có dân số gần 1.000 người. Vatican nằm trong lòng thủ đô Roma nước Italia, với Vương cung thánh đường thánh Phêrô, thánh địa thiêng liêng  nhất của hơn 1,2 tỷ tín đồ Công giáo trên khắp thế giới. 

Mua sắm

Vali du lịch cho chuyến đi hoàn hảo

(ĐTTCO) -Một chiếc vali du lịch hoàn hảo về chất lượng lẫn thiết kế sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời, giúp bạn có chuyến đi vui vẻ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019