Huyền thoại con tàu “không số”

(ĐTTCO) - Hành trình tàu vận tải quân sự HQ-671 cùng đoàn thủy thủ trong suốt quá trình làm nhiệm vụ “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, đã trở thành biểu tượng của dân tộc ta. Đến nay, HQ-671 là con tàu duy nhất còn lại của đoàn tàu “không số” được đón bằng chứng nhận Báu vật quốc gia.

Mở đường chiến lược Hồ Chí Minh trên biển
Tàu vận tải quân sự HQ- 671 từng có tên gọi khác là C41, 641 hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quân chủng Hải quân. Tàu dài 31,5m, rộng 5,8m, cao từ đáy đến đỉnh cột cờ 11,7m, lượng giãn nước 165 tấn, là loại tàu Quảng Châu (trọng tải 50 tấn) do Trung Quốc sản xuất năm 1962, viện trợ cho Hải quân Việt Nam năm 1964. Khi đó, tàu được biên chế về Đoàn 125 (còn gọi là Đoàn tàu “không số”) làm nhiệm vụ vận tải chi viện chiến trường miền Nam theo con đường vận chuyển chiến lược trên biển Đông mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh- đường Hồ Chí Minh trên biển. 
Theo Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân, tàu vận tải quân sự số hiệu HQ-671 là “tàu không số” duy nhất nguyên vẹn còn lại của những con tàu làm nên chiến công đặc biệt xuất sắc, một kỳ công chiến lược của Đảng và nhân dân ta đó là con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển Đông, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Suốt quá trình vận tải chiến lược “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, các thế hệ tập thể cán bộ, chiến sĩ tàu HQ-671 đã tổ chức đi 20 chuyến, vận chuyển gần 400 tấn vũ khí và hàng hóa vào các bến của nhiều tỉnh, như: Quảng Ngãi, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau và đưa đón cán bộ cách mạng đến các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, góp phần chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, tàu 641 chở người, vũ khí, hàng hóa vào chi viện cho chiến dịch Huế - Đà Nẵng giải phóng các tỉnh ven biển miền Trung và chở lực lượng đặc công Hải quân ra tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa. Sau năm 1975, tàu làm nhiệm vụ vận chuyển và trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa. 
Giám đốc Bảo tàng Hải quân, trung tá Hoàng Phi Hà cho biết, quá trình tìm hiểu và xác minh, bảo tàng đã tìm gặp những cựu binh từng là thuyền trưởng, máy trưởng, chiến sĩ làm việc trên tàu HQ-671. Các nhân chứng đều khẳng định đây là con tàu C41, 641, là hiện vật có giá trị đặc biệt, bảo vật có ý nghĩa không chỉ đối với Hải quân nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả quốc gia, dân tộc.
Huyền thoại con tàu “không số” ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa) tới thăm và công bố quyết định công nhận tàu HQ-671 là Bảo vật quốc gia. 
Theo ông Hà, tập thể cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ-671 (C41 và 641) đồng thời cũng là thế hệ cán bộ, chiến sĩ từng công tác trên tàu 41, tham gia vận chuyển vũ khí chi viện chiến trường miền Nam. Trong đó, có chuyến đầu tiên mở đường Hồ Chí Minh trên biển tháng 10-1962. Vì vậy, thành tích của đội tàu HQ-671 là sự tổng hợp, tiếp nối và phát huy những chiến công của đội tàu 41.

Gắn bó Trường Sa thân yêu
Sau ngày giải phóng miền Nam năm 1975, tàu vận tải quân sự HQ-671 tiếp tục làm nhiệm vụ vận tải chi viện cho các đơn vị đóng quân ở quần đảo Trường Sa. Tháng 10-1978, tàu nhận lệnh đi tìm kiếm 7 cán bộ, chiến sĩ của đảo Phan Vinh trong khi đang làm nhiệm vụ bị sóng biển làm trôi dạt. Sau 8 ngày đêm kiên trì “cày đi xới lại” trên một vùng biển rộng lớn, vượt qua sóng to, gió lớn, tàu đã tìm cứu được cả 7 chiến sĩ và đưa về đất liền an toàn.
Đầu năm 1988, cán bộ, chiến sĩ tàu HQ-671 tiếp tục vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, bảo vệ vững chắc đảo Đá Lớn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày 14-3-1988, khi xảy ra sự kiện ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, tập thể cán bộ, chiến sĩ tàu quân sự HQ-671 đã kiên quyết, kiên trì, mưu trí, dũng cảm vượt qua sự ngăn chặn, uy hiếp của đối phương kịp thời có mặt ở vùng nóng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cán bộ, chiến sĩ ở các tàu của ta bị tàu chiến nước ngoài bắn chìm.
Huyền thoại con tàu “không số” ảnh 2 Tàu HQ-671 được công nhận là Bảo vật quốc gia. 
Năm 2002, tàu HQ-671 được biên chế về Hải đội 384, Cục Hậu cần Hải quân làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hậu cần phục vụ cho các đơn vị trong Quân chủng Hải quân. Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 - 23-10-2011), ngày 20-9-2011, tàu HQ-671 được đưa từ Hải đội 384, Cục Hậu cần Hải quân về Bảo tàng của Quân chủng làm hiện vật trưng bày tuyên truyền chiến công “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.
Phát biểu trong lễ công bố quyết định công nhận tàu HQ-671 là  Bảo vật quốc gia tháng 8-2018 vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ lòng khâm phục và biết ơn sâu sắc đến tập thể cán bộ, chiến sĩ Tàu HQ-671 đã dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo lập được những thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Những tấm gương anh hùng, liệt sĩ sẽ mãi là bài học cao quý cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam noi theo và các thế hệ người Việt Nam tôn vinh, kính trọng.
Vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường (10-2011), HQ-671 kết thúc “sứ mệnh” của tàu vận tải, bàn giao Bảo tàng Hải quân quản lý, trưng bày, tuyên truyền chiến công “đường Hồ Chí Minh trên biển”. Đây là hiện vật có giá trị đặc biệt, có ý nghĩa không chỉ đối với Hải quân nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả quốc gia, dân tộc.Với những thành tích xuất sắc, tàu HQ-671 đã 2 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Được tặng thưởng: 4 Huân chương Quân công, 8 Huân chương Chiến công và nhiều phần thưởng cao quý khác. Có 8 cán bộ, chiến sĩ của tàu qua các thời kỳ được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, gồm: Bông Văn Dĩa, Lê Văn Một, Đặng Văn Thanh, Dương Văn Lộc, Huỳnh Văn Sao, Phan Nhạn, Nguyễn Sơn, Hồ Đắc Thạnh.
Sau gần 50 năm thực hiện nhiệm vụ trên biển, tàu HQ-671 trở về neo bình yên bên dòng sông Lạch Tray nhưng âm hưởng chiến thắng của tàu huyền thoại trên đường huyền thoại thì mãi vang vọng. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội  ẩm thực  Thái Lan tại Windsor  Plaza

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019