Hoang tàn làng cổ Đông Sơn

(ĐTTCO) - Làng cổ Đông Sơn nằm bên sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được đánh giá là 1 trong 10 làng cổ đẹp nhất của Việt Nam.
 Tuy nhiên, khác với những ngôi làng cổ nổi tiếng như Đường Lâm, Phước Tích, Mai Xá…, làng cổ Đông Sơn còn hội đủ 5 yếu tố về khảo cổ, lịch sử văn hóa, danh thắng, cách mạng kháng chiến và kiến trúc.
Năm 1924, một người dân của làng Đông Sơn phát hiện một số đồ đồng bên sông Mã, trong đó có một chiếc trống đồng. Sau nhiều cuộc khai quật khảo cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều hiện vật quý giá bằng đồng chứng minh về sự tồn tại của một nền văn minh – văn hóa rực rỡ có niên đại cách nay khoảng hơn 2.500 năm.
Và trống đồng chính là biểu tượng cho thời kỳ phát triển rực rỡ này, cũng được mang tên làng - Trống đồng Đông Sơn. Ngoài các di chỉ khảo cổ, trong làng cổ Đông Sơn còn cả một hệ thống di tích văn hóa, lịch sử như: Phủ Mẫu, Đền Đức Thánh Cả, Văn Thánh, Miếu Nhị, văn bia “Tượng Sơn bi ký”… Bên cạnh đó là hàng chục ngôi nhà cổ trên trăm năm tuổi. Hệ thống đường làng được tạo lập theo hình xương cá và các ngõ nhỏ từ xa xưa đã được dân làng đặt những cái tên ý nghĩa như: ngõ Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng…
Mặc dù vẫn giữ được những trầm tích văn hóa, những nét cổ kính tiêu biểu của làng quê xưa… Tuy nhiên qua sự biến thiên của thời gian, quá trình đô thị hóa, làng cổ Đông Sơn đang ngày một phai dần và có nguy cơ bị xóa nhòa. Hiện làng còn 13 ngôi nhà cổ, nhưng phần lớn đã xuống cấp. Những ngôi nhà, công trình mới xây không theo quy hoạch đã và đang phá vỡ kiến trúc của làng, khiến làng cổ biến dạng. Đến thăm làng, có cảm nhận về sự “giằng xé” giữa bảo tồn và phát triển nơi đây.
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 1 Ngõ Miếu Nhị trong làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 2 Những công trình mới xây dựng đã và đang phá vỡ không gian kiến trúc làng cổ. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 3 Ngõ Trí trong làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 4 Đường vào làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 5 Ông Dương Đình Tường, người trông coi Đền thờ Đức Thánh Cả
giới thiệu về tấm bia khắc trên núi Ngựa. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 6 Ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi của gia đình ông Duệ-bà Vu ở ngõ Trí.  

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019