Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân

(ĐTTCO) - Nằm dọc bờ Nam hạ nguồn sông Hương, làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế xưa nay nổi tiếng nghề làm hoa giấy, những này cận Tết Kỷ Hợi nhộn nhịp những chuyến xe đến mua sỉ hoa giấy mang lên thành phố bán.
Theo các nghệ nhân, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên có lịch sử hơn 300 năm, xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy trang trọng tôn trí ở những nơi như Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và ông Táo mỗi khi tết đến xuân về. Cứ thế, hoa giấy Thanh Tiên trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian không chỉ người Huế mà còn lan tỏa ra các tỉnh, thành lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng…
Nghề làm hoa giấy công phu, đòi hỏi tính kiên trì không kém việc trồng hoa tươi. Những cành hoa, cuống hoa bằng tre phơi thật kỹ trong mấy tháng mùa khô, sau đó được đem tẩm phẩm màu. Phẩm màu có thể là các hợp chất hoặc chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên một thứ màu sắc đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy làm hoa có thể do người thợ tự nhuộm bởi những màu sắc tự nhiên mà mỗi gia đình có một bí kíp riêng.
Ngày nay, giấy làm hoa chủ yếu là các loại giấy màu bán sẵn với các màu sắc khác nhau. Nhưng các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh hoa, nhụy hoa… đều thực hiện thủ công bằng những đôi tay khéo léo người thợ. Mọi người sử dụng loại đục có nhiều khuôn hình khác nhau với các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa, xếp chồng giấy lên nhau rồi chắn đục làm ra các sản phẩm theo ý mình.
Công đoạn sau cùng là tạo nếp nhăn trên hoa để cánh hoa sống động như hoa thật và kết hoa lại thành từng cành, mỗi cành từ 9-10 bông hoa. Khách du lịch nước ngoài khi đến Huế đều ghé thăm và mua sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên,  góp phần nâng cao thu nhập người làm hoa.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 1 Người thợ tỉ mỉ dán hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 2 Hoa giấy Thanh Tiên khoe sắc tại Festival nghề truyền thống Huế. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 3 Học sinh đến làng Thanh Tiên học ngoại khóa nghề làm hoa giấy.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 4 Bộ đồ nghề đồng hành cùng người thợ làm hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 5 Nhuộm giấy làm hoa. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 6 Người làm hoa giấy Thanh Tiên vào vụ. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 7  Kết hoa thành từng cành. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 8 Du khách đến làng Thanh Tiên tập làm hoa giấy. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 9 Hoa sen giấy Thanh Tiên. 

Minh Anh - Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội  ẩm thực  Thái Lan tại Windsor  Plaza

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019