Giọt mặn mòi của biển

(ĐTTCO) - Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Những ngày qua, nhóm PV Báo SGGP có mặt tại các làng nghề nước mắm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm ở Nha Trang (Khánh Hòa), Gành Đỏ (Phú Yên), Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang), Cát Hải (Hải Phòng)…

Giọt mặn mòi của biển ảnh 1Mỗi năm Phan Thiết sản xuất hơn 20 triệu lít nước mắm, hầu hết bán lại cho các công ty khác để pha chế thành phẩm. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Giọt mặn mòi của biển ảnh 2Đảo “chượp” thường xuyên để cá ngấu đều. Ảnh: QUỐC KHÁNH

Giọt mặn mòi của biển ảnh 3Làng nước mắm truyền thống ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VĂN PHÚC

Giọt mặn mòi của biển ảnh 4Ngư dân Nha Trang khai thác cá cơm dùng làm nguyên liệu nước mắm. Ảnh: VĂN NGỌC

Giọt mặn mòi của biển ảnh 5Làm sạch ruốc trước khi ủ với muối ở làng nghề nước mắm Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: VĂN THẮNG

Giọt mặn mòi của biển ảnh 6Nước mắm truyền thống cũng cần hiện đại hóa một số quy trình sản xuất. Ảnh: NGỌC OAI

Giọt mặn mòi của biển ảnh 7Kiểm tra chất lượng nước mắm thủ công ở Cát Hải trước khi xuất xưởng. Ảnh: VĂN PHÚC

Giọt mặn mòi của biển ảnh 8Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm Hội làng nghề nước mắm Nam Ô, Đà Nẵng, trước hàng ngàn lít nước mắm tồn kho. Ảnh: NGỌC PHÚC

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tiệc sao Michelin tại The Reverie Saigon

Đại tiệc sao Michelin tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Từ ngày 19 đến 22-9, tại 2 nhà hàng Café Cardinal và The Long @ Times Square của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu đến thực khách sành điệu những món ăn tinh hoa và rượu vang hảo hạng nhất của đất nước Tây Ban Nha.

Công nghệ

Thú đam mê

Huyền thoại bộ chén trà Mai Hạc thơ Nôm live

(ĐTTCO) - Phong trào “Uống nước chè Tàu, ngồi ghế trường kỷ” hậu bán thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, đã đưa giới quý tộc Việt thời Lê-Trịnh-Nguyễn dần quen với thú uống trà bằng đồ sứ ký kiểu “xác Tàu, hồn Việt”, do các sứ thần đi sứ Trung Hoa mang về. Nổi tiếng từ thời vua Gia Long (1802-1819), bộ chén trà Mai Hạc xứ Huế vẫn luôn hấp dẫn không chỉ các nhà sưu tập Việt Nam, mà còn được du khách Nhật Bản, Trung Hoa tìm kiếm.

Sức khỏe

Du lịch

Mua sắm

Trang sức đá citrine độc đáo

(ĐTTCO) - Citrine màu vàng thuộc dòng họ thạch anh, nhưng là một biến thể quý hiếm với màu sắc tuyệt đẹp. Rất nhiều thương hiệu sử dụng đá citrine để chế tác thành những món trang sức đắt giá.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019