Độc đáo đua voi Buôn Đôn

Cùng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc, voi là biểu tượng bất biến trong tâm thức người dân Tây nguyên. Sức mạnh của voi là biểu tượng của sức mạnh đặc biệt của gia đình và buôn làng. Đã bao đời nay, Buôn Đôn là địa phương có nhiều voi nhất Đắk Lắk. Voi gắn bó với người Buôn Đôn săn bắn từ đại ngàn hùng vĩ bởi những gru (dũng sĩ săn voi) dũng mãnh, được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình M'nông, Ê-đê, Jrai…

Cứ 2 năm 1 lần, vào tháng 3 Âm lịch - tháng con ong đi lấy mật - lễ hội Đua voi lại diễn ra sôi động tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Hội Đua voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây nguyên, đồng thời cầu mong một mùa vụ mới tốt tươi, đạt năng suất cao, mang lại no ấm cho buôn làng. Lễ hội diễn ra trong 1 ngày với các hoạt động như: voi chạy tốc độ, voi bơi vượt sông Sêrêpốk, voi đá bóng. Số lượng tham gia từ 15-18 con voi. Bãi đua được chọn thường là dải đất bằng phẳng đủ để 5-10 con voi giăng hàng ngang để thi theo từng tốp. Sau hiệu lệnh là một hồi tù và, đàn voi phóng nhanh trước sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách, người dân trong tiếng chiêng, tiếng trống thúc giục. Sau hội đua, cả buôn làng tập trung về nhà cộng đồng ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang cồng chiêng rộn rã.

Mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Buôn Đôn, Lễ hội văn hóa các dân tộc Buôn Đôn và Hội voi Đắk Lắk là nơi tôn vinh nét đẹp văn hóa Tây nguyên, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nơi đây, đồng thời khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch Tây nguyên tươi đẹp và hùng vĩ.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 1

Già làng làm lễ cúng thần linh trong ngày hội Đua voi. 

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 2

Vũ điệu múa cúng thần linh.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 3

Lễ hội Đua voi bắt đầu bằng nghi lễ long trọng và uy nghi với hàng chục con voi đi vòng tròn

và xếp thành hàng.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 4

Đua voi - trò chơi hấp dẫn nhất của lễ hội.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 5

Sôi động nhất là trận bóng đá của các cầu thủ… voi.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 6

Các “cầu thủ” voi dẫn, chuyền bóng và sút vào khung thành đối phương bằng cả chân và vòi.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 7

Đua voi qua sông thu hút du khách và người dân tới xem và cổ vũ.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 8

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 9

Du khách được trải nghiệm hành trình cưỡi voi lội sông Sêrêpốk tham quan rừng Yok Don.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại  Ngân Đình

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019