Độc đáo đua voi Buôn Đôn

Cùng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc, voi là biểu tượng bất biến trong tâm thức người dân Tây nguyên. Sức mạnh của voi là biểu tượng của sức mạnh đặc biệt của gia đình và buôn làng. Đã bao đời nay, Buôn Đôn là địa phương có nhiều voi nhất Đắk Lắk. Voi gắn bó với người Buôn Đôn săn bắn từ đại ngàn hùng vĩ bởi những gru (dũng sĩ săn voi) dũng mãnh, được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình M'nông, Ê-đê, Jrai…

Cứ 2 năm 1 lần, vào tháng 3 Âm lịch - tháng con ong đi lấy mật - lễ hội Đua voi lại diễn ra sôi động tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Hội Đua voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây nguyên, đồng thời cầu mong một mùa vụ mới tốt tươi, đạt năng suất cao, mang lại no ấm cho buôn làng. Lễ hội diễn ra trong 1 ngày với các hoạt động như: voi chạy tốc độ, voi bơi vượt sông Sêrêpốk, voi đá bóng. Số lượng tham gia từ 15-18 con voi. Bãi đua được chọn thường là dải đất bằng phẳng đủ để 5-10 con voi giăng hàng ngang để thi theo từng tốp. Sau hiệu lệnh là một hồi tù và, đàn voi phóng nhanh trước sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách, người dân trong tiếng chiêng, tiếng trống thúc giục. Sau hội đua, cả buôn làng tập trung về nhà cộng đồng ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang cồng chiêng rộn rã.

Mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Buôn Đôn, Lễ hội văn hóa các dân tộc Buôn Đôn và Hội voi Đắk Lắk là nơi tôn vinh nét đẹp văn hóa Tây nguyên, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nơi đây, đồng thời khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch Tây nguyên tươi đẹp và hùng vĩ.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 1

Già làng làm lễ cúng thần linh trong ngày hội Đua voi. 

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 2

Vũ điệu múa cúng thần linh.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 3

Lễ hội Đua voi bắt đầu bằng nghi lễ long trọng và uy nghi với hàng chục con voi đi vòng tròn

và xếp thành hàng.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 4

Đua voi - trò chơi hấp dẫn nhất của lễ hội.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 5

Sôi động nhất là trận bóng đá của các cầu thủ… voi.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 6

Các “cầu thủ” voi dẫn, chuyền bóng và sút vào khung thành đối phương bằng cả chân và vòi.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 7

Đua voi qua sông thu hút du khách và người dân tới xem và cổ vũ.

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 8

 Độc đáo đua voi Buôn Đôn ảnh 9

Du khách được trải nghiệm hành trình cưỡi voi lội sông Sêrêpốk tham quan rừng Yok Don.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019