Boston - Tinh hoa học thuật

(ĐTTCO) - Boston là thành phố lớn nhất của bang Massachusetts với khu vực đại đô thị đứng thứ 10 ở Hoa Kỳ.
 Đến với Boston người ta còn bị thu hút bởi thành phố cổ nhất Hoa Kỳ, nơi có nhiều công trình, phong cách kiến trúc mang đậm bản sắc Anh.
Sau khi Hoa Kỳ giành độc lập, thành phố này trở thành một đầu tàu kinh tế quan trọng: Trung tâm vận tải biển quốc tế, đầu mối công nghiệp và thương mại, cái nôi giáo dục-văn hóa đẳng cấp cao…
Việc hình thành nhiều đại học và học viện lừng danh: Harvard, Boston, Brandeis, Northeastern, Suffolk, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Học viện nghệ thuật New England, Nhạc viện Boston… đã giúp nơi này trở thành một trung tâm quốc tế về giáo dục bậc đại học và các ngành y tế, luật pháp, nghiên cứu ứng dụng, khoa học xã hội… Điều đáng nói các trường đại học ở Boston đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực lãnh đạo xuất sắc cho cả thế giới và Hoa Kỳ nói riêng.
Boston nằm trong số 30 thành phố hùng mạnh nhất về kinh tế trên thế giới, có giá trị gần 400 tỷ USD, xếp hạng 6 toàn quốc và hạng 12 toàn cầu. Các học viện và trường đại học tại Boston thu hút trên 350.000 sinh viên khắp thế giới hàng năm, đóng góp trên 5 tỷ USD mỗi năm vào kinh tế thành phố. Ngành du lịch cũng đóng góp lớn vào sự phát triển của Boston với khoảng 25 triệu khách du lịch hàng năm, chi tiêu trung bình 10 tỷ USD/năm để tìm hiểu, thăm thú thành phố này.
Điểm khác biệt so với các trường đại học ở ta là quy mô rộng lớn, nhiều trường hơn hẳn cả diện tích một phường, được tổ chức như một công viên với các loại cây, hoa đẹp và có nhiều lối vào; bao trùm là một không khí tĩnh lặng, yên ả để nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, các phát kiến mới. Boston và bang  Massachusetts là nơi có mức học phí cao nhất tại Hoa Kỳ, nhưng do có 2 trường được xếp hàng đầu thế giới và 8 trường khác thuộc tốp đầu trên toàn cầu nhiều năm qua nên vẫn thu hút số lượng sinh viên đông đảo. Thế mạnh các trường đại học nơi này là… miễn bàn, sinh viên tùy theo khả năng tài chính và lựa chọn ngành nghề của mình mà chọn trường phù hợp. Thí dụ, MIT có thế mạnh vượt trội về kỹ thuật-công nghệ và khoa học tự nhiên; Đại học Harvard mạnh về y học, chính trị, khoa học xã hội, nghệ thuật, nhân văn…
Nhiều trường ở đây với chương trình đào tạo của mình ảnh hưởng cả tầm chính trị-kinh tế trong nước và thế giới. Riêng Đại học Harvard đã đào tạo nhiều chính trị gia hàng đầu và hình thành nhiều tỷ phú thế giới: 8 đời tổng thống Hoa Kỳ từng là sinh viên của trường; được xếp thứ 2 trong số các trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất; 150 giảng viên-nhà nghiên cứu của trường đã được nhận giải Nobel danh giá thế giới… Bạn hãy đến đây thử sức xem?
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 1 Một khu phố-trường đại học mang dáng dấp cổ kính.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 2 Tượng đài James B. Sumner (1887-1955),
người học tại Harvard trở thành nhà hóa học nổi tiếng, nhận giải Nobel Hóa học năm 1946.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 3 Một biểu tượng của Đại học Brown trong việc góp phần xóa bỏ kỳ thị chủng tộc.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 4 Khung cảnh hữu tình khuôn viên trường.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 5 Toàn cảnh Trường Đại học Harvard. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 6 Đại học Boston với nhiều chuyên ngành nổi tiếng. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 7 Sinh viên thư giãn học ngoài trời trong khuôn viên Học viện MIT. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 8 Tìm hiểu lịch sử bề dày truyền thống các trường đại học. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 9 Lưu niệm dấu tích một công trình sinh viên khóa 1924 xây dựng tặng trường. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 10 Đông đảo sinh viên-du khách tham quan các nhà bảo tàng của trường học. 

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyến rũ Cafe Napoly

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019